Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Twitter chính thức đâm đơn kiện Elon Musk

Twitter chính thức đâm đơn kiện Elon Musk vì đã đơn phương chấm dứt thương vụ mua lại nền tảng mạng xã hội trị giá 44 tỷ USD.

Theo tài liệu được công khai, Twitter đã đệ đơn kiện lên tòa án Chancery Delaware chỉ sau 4 ngày vị tỷ phú hủy thương vụ mua lại Twitter. Theo đó, Twitter cáo buộc:

“Musk đã từ chối tôn trọng nghĩa vụ đối với Twitter và các cổ đông vì thỏa thuận đã ký không còn phục vụ cho lợi ích cá nhân của ông nữa.”

Trước đó cha đẻ Tesla đã chính thức rút khỏi “thương vụ đùa quá trớn” trị giá 44 tỷ USD vào tuần trước. Lý do được vị tỷ phú đưa ra được đánh giá là “khá nhỏ nhặt” là vì Twitter đã vi phạm thỏa thuận mua lại khi cung cấp thông tin sai lệch về tình hình người dùng. Trước đó, vào tháng 5, ông Musk đã từng ra quyết định gián đoạn thương vụ  để xác minh “5% số lượng tài khoản spam/fake trên nền tảng”. Ông cũng đã từng công khai chê bai các giám đốc của Twitter, chế nhạo chính sách nội dung và phàn nàn về sản phẩm khiến hơn 7.000 nhân viên phải bối rối.

Theo Twitter, lập luận của Musk về vấn đề tài khoản giả mạo là vô nghĩa và chỉ là “cái cớ”, vì thực tế ông thừa biết tình trạng này vốn đã luôn tồn tại. Ban lãnh đạo Twitter đã nhiều lần trả lời về vấn đề tài khoản “ảo” trong một số cuộc họp, song vị tỷ phú vẫn cố tình phớt lờ. Twitter gay gắt cho rằng chiến lược rút lui của CEO Tesla là một mô hình “đạo đức giả” và là một hình mẫu “đức tin yếu kém”. Do đó, Musk phải chịu trách nhiệm trước một danh sách dài các vi phạm hợp đồng nghiêm trọng.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội tuyên bố thêm rằng kể từ khi ký thỏa thuận sáp nhập, Musk đã nhiều lần miệt thị Twitter, tạo ra rủi ro kinh doanh và gây áp lực lên giá cổ phiếu của công ty. Ngay sau khi xuất hiện thông tin vụ kiện dài 62 trang, Musk đã đăng tải dòng tweet: “Ôi thật trớ trêu”. Ngay khi Twitter dọa kiện, vị tỷ phú “lật kèo” còn đăng meme với hàm ý mỉa mai:

 

Dự kiến vụ kiện sẽ được đưa ra phân xử từ ngày 19/09. Theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) từ ngày 26/04, Twitter và Musk sẽ phải đền bù 1 tỷ USD nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng. Điều khoản đền bù này sẽ được kích hoạt nếu Musk không trả đủ tiền như cam kết, Twitter chấp nhận một lời đề nghị từ bên chào mua khác, hoặc các cổ đông bỏ phiếu bác bỏ đề nghị của Musk. Twitter cũng không được kêu gọi hay đàm phán với bất kỳ bên mua tiềm năng nào khác sau thỏa thuận, kể cả được trả giá cao hơn.

Twitter đã thuê hãng luật Wachtell, Lipton, Rosen & Katz để chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý với Musk. Trong khi đó, tỷ phú Mỹ cũng thuê Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan, hãng luật từng giúp ông chiến thắng cáo buộc phỉ báng năm 2019.Theo giới chuyên gia đánh giá, khả năng Musk thua kiện là rất cao, song Twitter phần nào cũng đã đánh mất niềm tin nơi nhân viên, đối tác và cổ đông.

Thực tế những thiệt hại mà Musk đã gây ra nhiều rối ren và “đau đớn” sau nhiều lần phơi bày hoạt động kinh doanh suy yếu của Twitter. Tính đến ngày 12/07, cổ phiếu của Twitter đã giảm 36% so với mức giá 54,2 USD mà ông Musk đưa ra để mua lại toàn bộ mạng xã hội.

Biến động giá cổ phiếu TWTR của Twitter trong 1 tháng gần nhất, theo Google Finance

Related Articles

Back to top button