Kiến Thức CryptoThị TrườngTin Tức Trong Ngày

16 lời khuyên giúp bạn tăng khả năng tồn tại qua downtrend

Tuần trước, @thedefiedge – một alpha có tiếng chuyên cung cấp kiến thức căn bản cho cộng đồng nhà đầu tư crypto, đã làm một khảo sát nhanh để thu thập những lời khuyên có ích nhất từ những bộ óc thành công vượt qua bear market 2018. Và đây là những gì được tổng kết lại:

1. Phát triển một kỹ năng mới

Bear market là thời điểm hoàn hảo cho bạn mài giũa kiến thức cùng kỹ năng của bản thân, để khi bull run quay trở lại còn có vũ khí mà chinh chiến.

Theo alpha @Darrenlautf – người đang tự điều hành một hội đồng tuyển dụng trong không gian DeFi cho rằng kỹ năng nên học nhất là lập trình (coding), bởi đến 90% nhu cầu tuyển dụng alpha này thấy đều tìm kiếm developers.

 

2. Đừng so sánh máy móc giai đoạn này với bear market 2018

Thành thật mà nói, hầu hết các dự án vào năm 2018 đều là scam. Còn vào thời điểm hiện tại, các protocol đã sáng tạo và hoàn thiện hơn rất nhiều. Đã có hơn 140 tỷ USD được khóa trong hệ sinh thái DeFi, và cả những ý tưởng đột phá đang tạo ra hàng triệu đô.

Cho nên, đừng áp đặt một cách máy móc những thông tin bạn thấy trong bear market năm 2018, vì câu chuyện lần này sẽ rất khác.

 

3. Chuẩn bị tinh thần đón nhận một cuộc khủng hoảng tài chính?

Hầu hết những nhà đầu tư crypto đều còn khá trẻ và chưa bao giờ trải qua một điều kiện vĩ mô tồi tệ như thời điểm hiện tại

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất vòng trong 40 năm qua. Mọi thứ có thể sẽ ngày càng tồi tệ hơn, không riêng gì thị trường crypto. Bạn đã chuẩn bị gì cho tình huống xấu này chưa?

 

4. Rất nhiều coin sẽ không bao giờ đạt ATH nữa

Hầu hết các dự án sẽ dần hết kinh phí và bốc hơi trong giai đoạn bear market này. Hoặc những dự án mới hoàn toàn có thể xuất hiện và lấy hết hào quang của những cái tên cũ.

Hầu hết những cái tên sáng nhất năm 2017 đã không qua trở lại, hoặc không thể phục hồi về ATH trước đó. Vì thế, đừng quá ngây thơ mặc định rằng khi sóng gió qua đi mọi thứ sẽ quay trở lại vị trí ban đầu.

 

5. Đừng vội vàng xả hết hàng

Đúng là có rất nhiều dự án sẽ chết trong mùa bear market, nhưng không phải tất cả. Những ai có thể giữ được BNB, MKR, AAVE, COMP qua bear market 2018 thì đã tận hưởng trái ngọt sau khi mua đông qua đi.

Tuy nhiên, kẻ sống sót sẽ rất ít. Bạn phải tỉnh táo khi chọn lọc, tránh tâm lý thiên vị, và dứt khoát cắt lỗ khi cần thiết.

 

6. Luôn cập nhật khẩu vị đầu tư theo diễn biến thị trường

Mỗi chu kỳ đều có một xu hướng nổi trội riêng. Bull market năm 2017 chúng ta có EOS, NEO, XRP. Bull market năm 2020 chúng ta lại có các DeFi 1.0 Protocols.

Nói cách khác, những cái tên nổi bật trong bull market trước hoàn toàn có thể bị lu mờ trong bull market sau, khi xu hướng của thị trường thay đổi. Vì vậy, việc cập nhật những xu hướng mới nhất của thị trường và xem xét portfolio của mình thường chuyên là điều rất cần thiết.

 

7. Theo dõi sát các builder

Những nhà xây dựng, phát triển dự án vẫn luôn nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của mình trong giai đoạn khó khăn này sẽ là những người đáng quan tâm và đặt một phần niềm tin.

Hãy theo dõi xem ai trong số các builder đang duy trì cải tiến cho sản phẩm của mình, ai vẫn đang tương tác đều đặn với cộng đồng của họ?

 

8. Đầu tư vào sức khỏe và các mối quan hệ thân thiết

Mùa bull market có thể đã khiến bạn điên cuồng trong vòng quay công việc. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ đáng để quan tâm hơn cả tiền bạc mà ai cũng biết chính là sức khỏe và các mối quan hệ thân thiết.

Hãy sử dụng khoảng thời gian này để chăm sóc cho những điều quý giá đó.

 

9. Đừng đánh giá quá cao những con số APR khổng lồ

Khi lựa chọn hold qua mùa bear market, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tính đến chuyện farming hoặc staking nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều newbies thường có xu hướng đánh giá cao các dự án có APR khủng mà không biết rằng đó là dấu hiệu rõ ràng nhất của một dự án sẽ ghi nhận hiện tượng siêu lạm phát.

Và theo quy luật cung cầu cơ bản nhất thì khi nguồn cung tăng quá nhanh vượt ngưỡng hấp thụ của thị trường, giá sẽ giảm. Mức APR 200% có nghĩa lý gì khi giá token rớt 95%? Hãy research kỹ và đưa ra nhận định của mình trước khi quyết định bỏ tiền vào bất kỳ đâu.

 

10. Cải thiện quy tắc đầu tư của bản thân

Bất kể bạn có tự nhận thức được hay không, khi tham gia đầu tư bạn đã hình thành những nguyên tắc đầu tư của riêng mình.

Bây giờ đang là khoảng nghỉ tuyệt vời để bạn ngồi xuống suy nghĩ lại và viết ra những quy tắc của chính mình.

Hãy thành thật và khách quan với chính mình, nếu bạn không muốn mắc lại những sai lầm của mình nhiều lần nữa.

 

11. Kiên nhẫn chờ trước khi mua

Với bối cảnh vĩ mô ảm đạm như hiện nay, thị trường tiền điện tử rất có thể còn chưa chạm đáy chu kỳ. Nói cách khác, giá còn có thể xuống nữa.

Những nhà đầu tư có vốn lớn và dài hạn đã bắt đầu có nhu cầu DCA. Nhưng với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, đừng vội vàng hành động vào thời điểm này.

 

12. Chuẩn bị đón nhận những ý tưởng đột phá mới

Những protocol đột phá nhất của chu kỳ tiếp theo thậm chí có thể còn chưa ra đời. Và bạn sẽ là kẻ đến sau nếu có suy nghĩ từ bỏ và lơ là với thị trường vào giai đoạn này.

Vì vậy, hãy luôn giữ tinh thần cởi mở và tò mò với những điều mới mẻ trong cả những ngày ảm đạm nhất. Bởi kẻ đến sớm luôn được hưởng lợi thế.

 

13. Quan sát động thái của Fed

Hiện tại, thị trường tiền điện tử dường như đang bị ràng buộc khá nhiều với chính sách tiền tệ của Fed.

🏦 Printer go brrrrrrr = 🐂

🏦 Printer turns off = 🐻

Vì vậy, hãy chú ý đến các động thái chống lạm phát và kiểm soát lượng cung tiền của Fed trong giai đoạn này. Đừng đi ngược lại với Fed.

 

14. Tạo dựng một nguồn thu nhập bổ sung

Nếu diễn biến tiêu cực của thị trường ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập chủ động của bạn, hãy tạm thử mở rộng tầm mắt và tìm kiếm những nguồn thu nhập bổ sung.

Nhiều nguồn thu hơn đồng nghĩa với việc bạn có nhiều tiền hơn để “buy the dip”, “buy blue-chip”!

 

15. Đừng cố hơn thua với bear market

Không ít nhà đầu tư đã quay sang gia nhập hội margin trading hay shorting sau khi chịu thua lỗ tại thị trường. Tuy nhiên, bạn thực sự nghĩ rằng mình có thể chống lại thị trường bằng cách chơi liều lĩnh này sao?

Giải pháp hiệu quả và đơn giản nhất vào lúc này, có lẽ vẫn là DCA blue-chip mà thôi.

 

16. Dự án nào sẽ tồn tại qua bear market?

Hãy đặt cược vào những dự án đem đến giải pháp độc nhất, mà không đối thủ nào có thể cạnh tranh được. Và cân nhắc xem chúng có bao nhiêu khả năng sẽ phù hợp với xu hướng thị trường chu kỳ tới.

Các ngách thị trường luôn tồn tại các dự án  mà hệ sinh thái “không thể thiếu”, ví dụ như DeFi trên Ethereum sẽ không thể thiếu AMM ( và bạn sẽ nghĩ ngay đến Uniswap, Curve), thị trường vay và cho vay sẽ không thể hoạt động nếu thiếu Compound, AAVE hay MakerDAO.

Mặc dù không có gì chắc chắn về sự tường tồn của các giao thức này, nhưng sẽ rất ít khả năng các giao thức này sụp đổ vì chúng là nền móng cho cả một thị trường đang tồn tại.

Bear market là một giai đoạn khốc liệt, nhưng cũng là thời điểm vàng để thị trường lọc ra những cái tên marketing rầm rộ nhưng vô dụng. Cố gắng tìm ra những dự án “không thể thiếu”.

Tradecoin365 tổng hợp

Related Articles

Back to top button