Thị TrườngBitcoinTin Tức Trong Ngày
Tin Mới

Thượng Hải lập quỹ phát triển metaverse 1,5 tỷ USD

Chính phủ Thượng Hải lập quỹ 10 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 1,5 tỷ USD dành riêng cho việc phát triển metaverse, đặt mục tiêu dẫn đầu sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc.

Theo tờ South China Morning Post, chính phủ Thượng Hải đã lên kế hoạch thành lập một quỹ công nghiệp trị giá 10 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 1,5 tỷ USD, dành riêng cho việc phát triển metaverse. Quỹ đặt mục tiêu dẫn đầu sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc thông qua các sản phẩm và dịch vụ metaverse, các dự án năng lượng carbon thấp và công nghệ thiết bị đầu cuối thông minh.

Thượng Hải đặt những viên gạch đầu tiên cho metaverse từ rất sớm

Thượng Hải dùng khoản tài trợ 1,5 tỷ USD để hiện thực hóa tham vọng tạo ra 10 công ty dẫn đầu ngành và 100 doanh nghiệp quy mô nhỏ chuyên về cải tiến các sản phẩm và dịch vụ, Wu Jincheng, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thượng Hải, cho biết tại cuộc họp báo ngày 08/07.

Ông Wu nói thêm rằng đầu tư vào metaverse “sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp của nhiều ngành công nghiệp trong nền kinh tế thực” và giá trị thị trường khổng lồ trong các lĩnh vực đó được ước tính trị giá lên đến 224 tỷ USD trong năm 2025.

Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thượng Hải có kế hoạch phát triển hai công ty sản xuất thiết bị đầu cuối như tai nghe thực tế ảo, robot, tiện ích nhà và phương tiện thông minh để cải thiện sức khỏe, chăm sóc người cao tuổi và nâng cấp hệ thống giao thông vận tải.

Ngoài ra, Thượng Hải dự định “nuôi dưỡng” 10 nhà lãnh đạo ngành và 1.000 công ty nhỏ tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp carbon thấp để phát triển năng lượng hydro, thiết bị năng lượng cao cấp và luyện kim carbon thấp.

Vào đầu năm nay, Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thượng Hải lần đầu tiên đề cập đến metaverse như một trong bốn “trụ cột khám phᔑ, trong kế hoạch phát triển 5 năm tới trong khuôn khổ bộ khung kế hoạch của chính quyền trung ương. Tài liệu trên có “khuyến khích” đưa metaverse vào các dịch vụ công, văn phòng kinh doanh, giải trí xã hội, sản xuất công nghiệp và trò chơi điện tử.

Bối cảnh tiền mã hóa tại Thượng Hải đã chính thức “sang trang” vào tháng 5. Tòa án nhân dân cấp cao ở địa phương này vừa ra phán quyết cho rằng Bitcoin có giá trị kinh tế và chính thức là tài sản kỹ thuật số được luật pháp Thượng Hải bảo hộ.

Trung Quốc thúc đẩy metaverse, nhưng vẫn “nói không” với tiền mã hóa

Mặc dù trong đầu tháng 12, chính phủ Trung Quốc đã mở rộng cuộc đàn áp sang metaverse và NFT, nhưng thực tế hàng nghìn công ty tại đây đã “đổ xô” vào metaverse. Điển hình là những gã khổng lồ địa phương như Alibaba và Tencent đều rất “bạo chi” cho lĩnh vực này.

Đầu năm nay, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về các kế hoạch gọi vốn bất hợp pháp có liên quan đến metaverse. Sự suy thoái của thị trường tiền mã hóa gần đây đã khiến tờ báo nhà nước Economic Daily can ngăn công dân sử dụng tiền mã hóa và cảnh báo các nhà đầu tư về nguy cơ Bitcoin “quay về thời đồ đá”.

Bất chấp cuộc đàn áp của chính phủ đối với hoạt động khai thác Bitcoin vào năm ngoái, Trung Quốc gần đây đã “tái xuất” quay trở lại đường đua đào BTC, hiện chỉ đứng sau Mỹ.

Một chính phủ khác gần đây đã cam kết tài trợ đáng kể cho metaverse là Hàn Quốc. Xứ sở kim chi đã dành ra 177,1 triệu USD ngân sách nhà nước để đặt cược vào metaverse và lấy công nghệ này làm một trong những trụ cột chính trong những năm tiếp theo. Dù vậy để loại bỏ những thách thức về mặt pháp lý, Hàn Quốc sẽ phải tháo gỡ các quy định toàn diện liên quan đến NFT, phạm vi vốn đang rơi vào tình cảnh ngặt nghèo về mặt pháp lý.

Related Articles

Back to top button