Bitcoin

Trần nợ của Mỹ ảnh hưởng đến Bitcoin và các tài sản rủi ro như thế nào?

Mỹ đã đạt mức trần nợ theo luật định là 31,4 nghìn tỷ đô la vào ngày 19 tháng 1 năm 2023. Diễn biến này đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết bà sẽ thực hiện “các biện pháp đặc biệt” để giúp chính phủ đáp ứng các nghĩa vụ của mình trong ít nhất 5 tháng. Tuy nhiên, đó là vào tháng Giêng, gần ba tháng trước. Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử lo lắng về việc trần nợ của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin và thị trường tiền điện tử như thế nào.

Trần nợ của Mỹ là số tiền tối đa mà chính phủ có thể vay để đáp ứng các nhu cầu tài chính của mình. Do đó, Kho bạc không được phép phát hành thêm bất kỳ tín phiếu, trái phiếu hoặc ghi chú nào sau khi đạt đến giới hạn.

Yellen tuyên bố rằng nếu không tăng trần, chính phủ chỉ có thể thanh toán các nghĩa vụ của mình vào đầu tháng 6 năm 2023. Tuy nhiên, những người khác đã dự đoán rằng chính phủ sẽ cạn kiệt tiền và các lựa chọn đi vay vào khoảng quý 3 hoặc quý 4 năm nay.

Nếu trần nợ của Mỹ không được xử lý, hậu quả sẽ được cảm nhận trên toàn diện, bao gồm chứng khoán, hóa đơn, trái phiếu, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Bitcoin sẽ phản ứng như thế nào với trần nợ của Mỹ?

Tài sản trong các quỹ thị trường tiền tệ, vốn được coi là có rủi ro thấp, đã tăng đột biến với số lượng kỷ lục.

Tuy nhiên, một trong những “biện pháp” của Yellen có thể là giới hạn số nợ mới có thể được phát hành. Kết quả là sẽ có ít trái phiếu Kho bạc Mỹ hơn, điều này sẽ làm tăng giá và giảm sản lượng. Tỷ lệ thấp hơn có lợi cho các tài sản rủi ro hơn vì chúng ngụ ý một môi trường tiền tệ dễ chịu hơn. Phần lớn chuyển động của cổ phiếu, tiền điện tử và các tài sản rủi ro khác kể từ đầu năm 2020 đều đi ngược hướng với lợi suất ở Mỹ.

Trong một môi trường như vậy, các loại tiền điện tử như Bitcoin có thể phát triển thịnh vượng. Hơn nữa, nếu đô la Mỹ bắt đầu mất giá trị, các nhà đầu tư có thể chuyển sang các tài sản khác như tiền điện tử. Dòng tiền tiếp theo có thể đổ vào thị trường tiền số, giúp giá BTC tăng vọt. Tuy nhiên, Fed vẫn chưa quyết định kế hoạch giải quyết vấn đề về trần nợ của Mỹ như thế nào.

Related Articles

Back to top button