Kiến Thức CryptoPhân tích kĩ thuật
Tin Mới

Sự sụp đổ của UST/Luna và những bài học đáng giá

Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin. Nó không nên được coi là Tư vấn Tài chính hoặc Pháp lý. Không phải tất cả thông tin sẽ chính xác. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tài chính trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính lớn nào.

Những gì chúng ta thấy trong tuần này là sự sụp đổ của đồng tiền ổn định Tether và nó giống như một “khoảnh khắc của Lehman Brothers” đối với thế giới tiền điện tử, nhắc nhở tôi về cuộc khủng hoảng mà chúng ta đã trải qua vào năm 2008.

Có rất nhiều bài báo có thể giúp bạn hiểu điều gì đã xảy ra và tại sao nó lại xảy ra như vậy tối nay, tôi muốn tạm gác buổi nói chuyện kỹ thuật sang một bên để tập trung vào 6 bài học quan trọng mà tôi đã học được từ thất bại kinh hoàng này của UST/Luna.

Bài học số 1: Không phải bất cứ dự án lớn nào cũng sẽ thành công!

Luna đã thất bại và điều này một lần nữa chứng minh rằng tiền điện tử – không phụ thuộc vào vốn hóa thị trường và mức tăng trưởng của chúng – đều phải chịu mức độ rủi ro cao. Nhiều người trong chúng ta đang nghĩ rằng Bitcoin, Ethereum hoặc Solana quá lớn để thất bại.

Chúng ta đã sai.

Không có tài sản an toàn 100% ngoài đó. Các lỗi trong giao thức, hack hoặc tấn công có thể gây ra sự hỗn loạn lớn! Kết quả là, ngay cả những “cá mập” cũng có thể mất niềm tin của cộng đồng của họ trong vài giờ.

Bài học số 2: Sự sụp đổ có thể xảy ra trong nháy mắt!

UST là đồng tiền ổn định thuật toán của hệ sinh thái Terra. Điều này có nghĩa là giá trị của nó được gắn theo thuật toán với đô la Mỹ. Ngoài ra còn có một cơ chế đốt cháy và bạc hà giữa các cặp Luna và UST. Trong xu hướng giảm của thị trường, chốt này đã bị phá vỡ và giá trị UST giảm xuống các giá trị thấp như $ 0,4. Vì giá trị của mã thông báo Luna có tương quan cao với UST nên nó cũng mất 90–95% giá trị.

Toàn bộ điều này đã xảy ra trong vài giờ.

Bài học mà tôi đã học được ở đây là thị trường sẽ không cho bạn đủ thời gian để ngăn ngừa tổn hại. Bạn phải chuẩn bị kỹ càng cho những dịp như thế này. Cách tốt nhất là luôn xác định các lệnh cắt lỗ và chốt lời ngay khi cần thiết hoặc sử dụng các bot tự động để quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử của mình.

Bài học số 3: Không thể tin cậy các sàn giao dịch tập trung trong khủng hoảng

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể dễ dàng thanh lý tài sản tiền điện tử của mình, một khi cuộc khủng hoảng xảy ra trên thị trường, hãy suy nghĩ lại. Các sàn giao dịch tập trung như Binance, Crypto.com hoặc Kraken có một số thủ thuật để không để tiền ra khỏi sàn giao dịch của họ:

Họ đình chỉ việc rút tiền.

Giao diện của họ sẽ không phản hồi.

Họ khóa tài sản trong những khoảng thời gian nhất định.

Trên hết, khi thị trường hỗn loạn, mọi người sẽ hoảng sợ. Hầu hết trong số họ sẽ cố gắng kết nối với tài khoản của họ và tiết kiệm tiền của họ. Do đó, các máy chủ web có thể gặp phải thời gian ngừng hoạt động. Điều gì đã xảy ra với tình huống UST/Luna là nhiều người dùng nhận ra rằng những nội dung này đang bị lỗi. Và họ đã cố gắng rút tiền. Tuy nhiên, do những vấn đề tôi đã đề cập ở trên, họ không thể.

Chúng ta có thể làm gì về điều đó? Có 2 lựa chọn:

# 1: Tìm các sàn giao dịch phi tập trung mà bạn có thể sử dụng.
# 2: Tương tự như Bài học số 2, Lệnh cắt lỗ là người bạn của bạn.

Bài học số 4: Quỹ VC và Nhà đầu tư lớn là đối tác kinh doanh của bạn, không phải bạn bè của bạn

Quỹ Terra cũng có rất nhiều quan hệ đối tác với các nhà đầu tư lớn, sàn giao dịch, quỹ đầu tư mạo hiểm, v.v. và bạn có thể nghĩ rằng một dự án với những quan hệ đối tác và nguồn lực tài chính đó là không thể thất bại.

Chà, số tiền lớn chẳng có nghĩa lý gì nếu dự án không thành công! Và suy cho cùng, các nhà đầu tư lớn cũng đang theo dõi chính xác thị trường này. Do đó, nếu họ thấy rằng tiền của họ không an toàn, họ cũng sẽ thoát ra khỏi vị trí của mình và kết quả là Terra sẽ tụt dốc.

Bài học số 5: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Cuộc khủng hoảng này đã chứng minh cho chúng ta một lần nữa rằng giá trị thực và sức mạnh của token sẽ được tiết lộ trong thời điểm khủng hoảng. Nếu một đồng xu/mã thông báo có thể tồn tại trong thời gian này, thì đó thực sự là thứ bạn có thể cân nhắc để đầu tư dài hạn.

Và nếu không, có lẽ chúng ta phải quên nó đi.

Bài học số 6: Chúng ta cần có những quy định tốt

Vụ tai nạn UST/Luna đã chứng minh cho chúng ta (một lần nữa) rằng chúng ta có thể cần một số quy định riêng về tài sản kỹ thuật số. Điều này là để đảm bảo rằng các khoản tiền của nhà đầu tư được an toàn và phải chịu rủi ro tối thiểu.

Ví dụ: trong trường hợp của cặp UST Luna, một quy định tốt có thể là kiểm tra mã thông báo / thuật toán bắt buộc. Nếu UST trải qua các cuộc kiểm tra như vậy, các lỗi có thể xảy ra của giao thức có thể được tiết lộ ngay từ đầu và có thể được khắc phục. Nhiều người nghĩ rằng các quy định là đáng sợ, họ tin rằng nếu tài sản kỹ thuật số bị quản lý, chúng sẽ mất giá trị.

Không, quy định không đáng sợ.

Có những quy định tốt và quy định xấu và tất nhiên, chúng ta rất cần những quy định tốt cho tương lai của thị trường tiền điện tử.

Related Articles

Back to top button