Kiến Thức Crypto

Trung Quốc đề xuất tiền tệ kỹ thuật số châu Á để giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ

Các chuyên gia từ một viện kinh tế ở Trung Quốc đã có ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain có thể làm giảm sự phụ thuộc của châu Á vào đồng bạc xanh. 

Các nhà nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc đã đề xuất việc giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số mới ở châu Á nhằm giảm sự phụ thuộc vào tiền fiat của Mỹ.

Đồng tiền chung cũng sẽ giúp bảo vệ sự ổn định tài chính trong khi tăng cường hợp tác tiền tệ trong khu vực, tờ South China Morning Post trích dẫn trong tuần này.

Theo Song Shuang, Liu Dongmin và Zhou Xuezhi từ Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, tiền kỹ thuật số này sẽ được gắn giá trị vào một rổ gồm 13 loại tiền tệ, bao gồm đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, yên Nhật, Hàn Quốc và tiền tệ của 10 thành viên ASEAN.

Báo cáo nêu chi tiết về trọng số cho mỗi loại có thể tương tự như quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đóng vai trò như một tài sản dự trữ quốc tế.

Hơn 20 năm hội nhập kinh tế sâu rộng ở Đông Á đã đặt nền tảng tốt cho hợp tác tiền tệ trong khu vực. Các điều kiện để thiết lập đồng tiền kỹ thuật số châu Á đã dần hình thành ”, các nhà nghiên cứu viết.

Nếu được thực hiện, sáng kiến có khả năng được dẫn đầu bởi Trung Quốc, hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đang không ngừng mở rộng khu vực thí điểm cho đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Chính phủ Trung Quốc vẫn khẳng định rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ) chủ yếu dành cho mục đích sử dụng trong nước – khoảng hai chục thành phố lớn tham gia thử nghiệm với hơn 5,6 triệu daonh nhân chấp nhận đồng tiền này.

Theo dõi chúng tôi ngay:
Kênh JERITEX:
Trang web:  https://www.jeritexeu.com
Telegram:  https://t.me/jeritex
Telegram:  https://t.me/jeritexgroup
Twitter:  https: // twitter. com / jeritex
Facebook:  https://www.facebook.com/Jeritex/

Related Articles

Back to top button