Cho người mớiHướng dẫn cơ bản

Hiểu biết khởi đầu – [Hướng dẫn cơ bản số #1]

Làm thế nào để trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết và cơ bản nhất để tham gia vào thị trường tiền điện tử. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn biết những gì bạn nên biết trước khi tham gia vào thị trường

GIỚI THỆU

Giống như bất kỳ loại tiền tệ nào bạn đã biết, tiền điện tử có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Nhưng không giống như các loại tiền tệ khác, tiền điện tử là tiền kỹ thuật số kết hợp với mật mã học để cung cấp phần bảo vệ cho các giao dịch trực tuyến của bạn trở nên an toàn hơn, xa hơn (vượt biên giới), cá nhân hơn…

Mặc dù tiền điện tử có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, nhưng phần lớn sự quan tâm của mọi người đến tiền điện tử chủ yếu xuất phát bởi lợi nhuận khi mua và bán lại nó với giá cao hơn. Bởi vì thị trường này còn rất mới mẻ và hoang dã nên cũng không thiếu trong đó những cạm bẫy, những lừa lọc tinh vi mà chính bản thân bạn cũng không rõ là mình cũng đang dính ở bên trong đó.

Nếu bạn là người đã tham gia thị trường một khoảng thời gian hay mới bắt đầu biết và tìm hiểu về thị trường tiền điện tử thì những bài viết tập hợp trong 2 phần của seri “Hướng Dẫn Dành Cho Người Mới” này đều đáng để bạn tham khảo.

1. TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Tiền điện tử là một hình thức thanh toán mới đang được biết đến nhiều hơn trong những năm gần đây, nó có thể được dùng để trao đổi trực tuyến, lưu giữ như một tài sản hay là nền tảng chính cho một dịch vụ nào đó.

Nhiều công ty hay các dự án trong thị trường tiền điện tử đã phát hành loại tiền điện tử của riêng mình, nó thường được gọi là mã thông báo (token) và chúng có thể được giao dịch cụ thể cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà công ty hay dự án họ đang cung cấp. Hãy nghĩ về nó như đồng xu hay xèng bạn chơi ở công viên giải trí, bạn sẽ cần phải dùng tiền thật của mình để trao đổi lấy tiền điện tử và từ đó truy cập vào hàng hóa hoặc dịch vụ hay trao đổi với người khác trên thị trường chung.

Tiền điện tử hầu hết hoạt động bằng cách sử dụng một công nghệ được gọi chung là blockchain. Blockchain là một công nghệ mạng phi tập trung trải rộng trên nhiều máy tính quản lý khác nhau và nhiệm vụ chính của nó là giải đố, sau đó ghi lại các giao dịch diễn ra trên mạng hay các nhiệm vụ khác nhau vào một khối và gán khối đó vào chuỗi đã hình thành (đã được mọi người chấp nhận) từ trước đó.

Một phần của sự hấp dẫn về công nghệ này là tính bảo mật rất cao của nó.

2. CÓ BAO NHIÊU LOẠI TIỀN ĐIỆN TỬ Ở NGOÀI KIA, VÀ CHÚNG CÓ GIÁ TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Đến hiện tại có gần 5500 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai, theo CoinMarketCap.com, một trang web nổi tiếng về nghiên cứu thị trường trong thị trường tiền điện tử. Và trong tương lai tiền điện tử sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở, việc huy động vốn thông qua các dịch vụ như

  • ICO: Gọi vốn ban đầu thông qua cộng đồng chung.
  • IEO: Gọi vốn ban đầu thông qua đối tác là các sàn giao dịch tiền điện tử.
  • STO: Hình thức gọi vốn chưa được phổ biến ở hiện tại, giống IPO trong thị trường chứng khoán.

Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử theo CoinMarketCap ở thời điểm viết bài viết này nằm ở mức 260 tỷ USD, và tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin đồng tiền điện tử phổ biến nhất hiện tại ở mức 175 tỷ USD.

3. TIỀN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN BỞI LÝ DO NÀO?

Tiền điện tử thu hút những người ủng hộ nó bởi nhiều lý do. Bên dưới là một số phổ biến nhất.

  • Những người ủng hộ nhiệt tình nhất coi tiền điện tử như bitcoin là tiền tệ của tương lai. Càng ngày càng có nhiều người hơn bước chân vào đường chạy này để mua, nắm giữ nhiều nhất Bitcoin có thể được trước khi chúng trở nên có giá trị hơn.
  • Một số người ủng hộ khác có cái nhìn thực tế hơn là tiền điện tử sẽ phần nào loại bỏ được việc kiểm soát tiền của các ngân hàng trung ương. Vì lịch sử đã chứng minh, theo thời gian tiền mặt được định danh bởi một quốc gia sẽ có xu hướng giảm giá trị thông qua lạm phát.
  • Đây là một nhóm phát triển chính của công nghệ cốt lõi, những người ủng hộ công nghệ đứng đằng sau tiền điện tử, Công Nghệ Blockchain (hay các công nghệ khác tương tự), bởi vì đó là hệ thống sẽ được xử lý và ghi lại qua một mạng lưới phi tập trung không có ai chính thức kiểm soát nó nên nó sẽ an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống hiện tại.
  • Một lượng lớn các nhà đầu cơ tích tiền điện tử vì chúng sẽ tăng giá trị và không quan tâm đến sự chấp nhận dài hạn của loại tiền tệ đó (chiếm một số lượng lớn trên thị trường). Đây là lý do phần đông mọi người tham gia vào thị trường, có thể họ sẽ thất vọng và rời khỏi ngay sau khi nhận thấy rằng họ đã bị lừa nhưng cũng có không ít những người sẽ ở lại những người nhận thấy tiềm năng của tiền điện tử như 3 nhóm người mình kể ở bên trên. Mong rằng những bạn nào đọc bài viết này sẽ ở lại và cùng nhau phát triển tiếp cộng đồng.

4. TIỀN ĐIỆN TỬ CÓ PHẢI LÀ MỘT KHOẢN ĐẦU TƯ TỐT?

Tiền điện tử có thể sẽ tăng giá trị trong tương lai, nhưng nhiều nhà đầu tư trong thị trường truyền thống coi chúng như là một khoản đầu cơ, không phải là đầu tư thực sự. Nguyên nhân do đâu? Về cơ bản nó giống như tiền tệ trong thế giới thực, nhưng tiền điện tử không tạo ra dòng tiền, vì vậy, để bạn kiếm được tiền hay có lợi nhuận, thì một ai đó phải trả nhiều tiền hơn số tiền bạn đã bỏ ra trước đó.

Đó là những gì được nói trong lý thuyết đầu tư “Ai là kẻ ngốc hơn”. Nó trái ngược hoàn toàn với một doanh nghiệp khi được quản lý tốt, sẽ tăng giá trị theo thời gian bằng cách tăng lợi nhuận từ sản phẩm, dịch vụ họ cung cấp và dòng tiền đến từ những hoạt động đó.

“Đối với những bạn xem tiền điện tử như bitcoin là tiền tệ của tương lai, cần phải lưu ý rằng một loại tiền tệ, nó cần sự ổn định.”

Đúng vậy, để làm tiền tệ, tiền điện tử cần sự ổn định về mặt giá cả để thương nhân và người tiêu dùng có thể xác định mức giá hợp lý cho hàng hóa. Bitcoin và các loại tiền điện tử trên thị trường (ngoại trừ các Stablecoin) luôn thiếu một thứ, đó là sự ổn định. Điều này có thể được nhận thấy rõ ràng qua lịch sử giá của chúng.

Chính sự biến động giá này tạo ra một câu hỏi hóc búa. Nếu bitcoin có thể có giá trị cao hơn rất nhiều trong tương lai, mọi người sẽ có tâm lý ít chi tiêu và lưu thông nó trong ngày hôm nay, điều này là càng khiến nó trở nên ít khả thi hơn như một loại tiền tệ. Tại sao phải chi 1 bitcoin khi nó có thể có giá trị gấp ba lần giá trị vào năm tới?

Mặc dù vậy có nhiều nguồn ý kiến trong cộng đồng tiền điện tử cho rằng Bitcoin nên trở thành một tài sản lưu trữ có giá trị trong tương lai hơn là biến nó trở thành tiền.

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA TIỀN ĐIỆN TỬ?

Chỉ có một số ít tiền điện tử có thể mua được bằng tiền mặt ở thời điểm hiện tại, bao gồm Bitcoin, Ether hay một vài đồng tiền khác. Hầu hết các loại tiền điện tử sẽ yêu cầu bạn giao dịch bằng bitcoin hoặc một loại tiền điện tử được lưu giữ giá trị bằng USD như USDT, USDC…

Để mua được tiền điện tử, bạn cần phải có sự chuẩn bị. Chúng ta sẽ nói đến nó chi tiết hơn vào những bài kế tiếp. Về cơ bản, bạn sẽ cần một ví tiền (ví chuyên dụng để lưu giữ tiền điện tử), một ứng dụng trực tuyến để có thể lưu giữ, nhận, chuyển và kiểm tra các giao dịch đến và đi trong ví của bạn.

Bạn sẽ phải tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch dành riêng cho tiền điện tử và sau đó bạn có thể chuyển tiền thật để mua tiền điện tử có thể mua được như bitcoin hoặc ethereum.

6. TIỀN ĐIỆN TỬ CÓ HỢP PHÁP KHÔNG?

Không có câu trả lời rõ ràng nào cho tính pháp lý của tiền điện tử ở thời điểm hiện tại. Trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia đang dần hợp pháp hóa nó trong nền kinh tế, nhưng vẫn đang ở mức độ thận trọng. Có những nước thì hoàn toàn cấm sử dụng nó tiêu biểu ở đây có thể nói đến là Trung Quốc. Và hầu hết những nước còn lại đều nhắm một mắt mở một mắt cho tiền điện tử tuy nhiên khung pháp lý đang dần được hoàn thiện hơn ở nhiều quốc gia.

Ở Việt Nam, tiền điện tử không được coi là một loại tiền tệ chính thức trong nền kinh tế. Mọi giao dịch sử dụng tiền điện tử đều có thể coi là vi phạm pháp luật. Bạn có thể mua và lưu giữ nó cho tương lai nhưng không được sử dụng nó như tiền tệ được công nhận.

Ngoài ra, bạn nên xem xét cẩn thận hơn làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo trong thị trường, những người coi tiền điện tử là một cơ hội mang lại lợi ích đến cả hai bên nhưng một lời khuyên dành cho bạn đó là, “là người mua, bạn nên cẩn thận”.

7. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN TRONG THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ?

Đây là vấn đề rất quan trọng, nó mang tính sống còn nếu bạn muốn đi xa và thành công trong thị trường này. Ở đây mình chỉ sẽ giới thiệu cơ bản cho bạn, chi tiết sẽ được viết ở những bài kế tiếp.

Chủ yếu chúng ta sẽ xoay quanh vấn đề là làm thế nào để bạn bảo vệ được tiền của mình trước sự nguy hiểm từ thị trường. Có thể được kể đến ở đây như bạn bị đánh cắp tiền, mất tiền do sơ ý mất mật khẩu, mất mã lưu giữ ví, để lộ thông tin quan trọng… hay dự án bạn đầu tư vào bị thất bại, bị một lỗi nguy hiểm trong hệ thống và rất rất nhiều những nguyên nhân khác mà mình không kể hết được ở đây…

Đúng vậy, nguy hiểm và rủi ro luôn tiềm tàng ở ngoài kia.

 

Nguồn: Thuancaptital

Related Articles

Back to top button