Tin Tức Trong Ngày

Tương lai của tiền điện tử: GSR nói gì

Tương lai của tiền điện tử: GSR nói gì

Thật khủng khiếp là tiền điện tử giảm mạnh, nhưng đây không phải là kết thúc. GSR xem xét nơi tiền điện tử có thể hướng tới và lý do tại sao chúng ta nên lạc quan.

Ý kiến về hành động giá tiền điện tử

Với việc bitcoin giảm 67% so với mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021 và các altcoin thậm chí còn tồi tệ hơn, hành động giá tồi tệ trong 14 tháng qua đã khiến ngay cả những người ủng hộ nhiệt thành nhất của nó cũng có thái độ bi quan và chán nản đối với tiền điện tử. Tuy nhiên, GSR cho rằng hành động giá không ổn định như vậy là bình thường và được mong đợi, do tính mới của công nghệ và sự không chắc chắn liên quan đến dòng tiền trong tương lai và các phương pháp định giá ít chính xác hơn, làm giảm nội dung thông tin cơ bản có trong các động thái lớn.

*Hành động giá là phương pháp giao dịch dựa theo phân tích kỹ thuật hay cụ thể hơn là dựa vào việc sử dụng biểu đồ và mô hình biến động của giá để xác định xu hướng và đưa ra quyết định*

biến động giá lịch sử của bitcoin
Nguồn: Glassnode, GSR

Ngoài ra, GSR cho rằng phần lớn biến động giá đã được thúc đẩy bởi tâm lý – tương tự như việc định giá ngành phần mềm của Hoa Kỳ tăng vào năm 2021 mặc dù thu nhập giảm – và bởi môi trường vĩ mô – do kỳ vọng lãi suất thay đổi vào cuối năm 2021 – chứ không phải do thay đổi trong các nguyên tắc cơ bản cơ bản của tiền điện tử hoặc triển vọng dài hạn của nó.

Sự sụp đổ của Dot-Com là một sự song hành trong lịch sử, nơi mà sự thịnh vượng thái quá và một môi trường vĩ mô hỗ trợ nhanh chóng sụp đổ khi cả tình cảm và bối cảnh bị đảo lộn, mặc dù việc áp dụng, phát triển, tài năng và vốn thu được trong thời kỳ bùng nổ đã đặt nền móng cho công nghệ chuyển đổi hiện đang chạm đến chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Và điểm sáng trong thời kì u tối này của tiền điện tử là đợt giảm giá mạnh hiện mang lại lợi ích lớn hơn đáng kể cho những người vẫn còn nguyên trạng thái của họ – GSR cho rằng tiền thông minh không chỉ HODLing mà còn tăng gấp đôi.

Tương lai trong dài hạn của tiền điện tử

Giá dường như là một tín hiệu kém cho những gì blockchain/tiền điện tử có thể trở thành, có một số chỉ số và phân tích cho biết tình trạng hiện tại và tương lai của ngành, chẳng hạn như:

Usecase & Lợi ích: Blockchain mang lại nhiều usecase và lợi ích không thể có với các công nghệ khác. Đầu tiên, vì các mạng mở, phi tập trung thực thi mã dưới dạng văn bản và lưu trữ dữ liệu một cách minh bạch và rõ ràng, công nghệ blockchain cho phép loại bỏ các bên trung gian bằng cách thay thế chúng bằng mã tự trị, không tin cậy, chẳng hạn như trong tài chính phi tập trung.

Thứ hai, không giống như tài chính truyền thống được xây dựng trên các đường ray lỗi thời, công nghệ blockchain tự mô phỏng lại các đường ray để cho phép trao đổi giá trị không cần xin phép với chi phí gần như bằng không và thanh toán gần như ngay lập tức vào bất kỳ giây nào trong ngày. Cuối cùng, công nghệ blockchain cho phép các mô hình mới về quản trị (ví dụ: DAO), quyền sở hữu (ví dụ: NFT) và mô hình kinh doanh (ví dụ: khuyến khích mã thông báo). Những trường hợp sử dụng và lợi ích mang tính cách mạng này sẽ thúc đẩy việc tiếp tục áp dụng và phát triển.

Thuộc tính của Bitcoin & Use Case của Blockchain 

thuộc tính của bitcoin use case
Nguồn: GSR

Mô hình tinh thần: Mô hình tinh thần có thể giúp một người hiểu rõ hơn về các khái niệm phức tạp và đưa ra những hiểu biết sâu sắc về những gì có thể xảy ra ở phía trước. Một mô hình tinh thần đặc biệt thích hợp là mô hình của web, với blockchain/tiền điện tử cung cấp năng lượng cho giai đoạn tiếp theo của nó. Thật vậy, web1 được đặc trưng bởi các trang web tĩnh được kết nối bởi các siêu liên kết và được kiểm soát bởi các doanh nghiệp (nghĩa là web chỉ đọc), trong khi web2 mở ra các trang web động, do người dùng tạo, lấy cộng đồng làm trung tâm (tức là web đọc-ghi).

Giờ đây, web3, sử dụng công nghệ blockchain và mã thông báo, được xây dựng, sở hữu và vận hành bởi người dùng chứ không phải công nghệ lớn (tức là web đọc-ghi-riêng). Một mô hình tinh thần thứ hai là sự phát triển của máy tính, trong đó các máy tính lớn của công ty ban đầu được sở hữu và sử dụng bởi các tổ chức lớn, và sau đó đã tạo ra các máy tính cá nhân do các cá nhân sở hữu và sử dụng.

Giờ đây, công nghệ chuỗi khối đang mở ra kỷ nguyên của máy tính công cộng, một máy tính ảo không tồn tại ở bất cứ đâu và ở mọi nơi, không thuộc sở hữu của bất kỳ ai nhưng được sử dụng bởi tất cả. Những lần lặp lại tiếp theo của web và máy tính có thể là lần lặp lại lớn nhất của chúng.

So sánh Web1, Web2, Web3 

web1 web2 web3

Nguyên tắc cơ bản: Một phương pháp khác để đánh giá trạng thái hiện tại và tương lai của tiền điện tử là kiểm tra các xu hướng cơ bản dài hạn của nó. Ví dụ: việc áp dụng và sử dụng tiếp tục tăng bất chấp thị trường giá xuống, với số lượng người dùng tiền điện tử tăng ~40% trong suốt năm 2022 và tổng số giao dịch trên Ethereum và lớp của nó tăng gấp đôi tổng cộng 30% trong quý 4 năm 2022 so với quý 4 năm 2021.

Quá trình phát triển cũng tiếp tục tăng, với số lượng hợp đồng thông minh đã được xác minh được triển khai tăng 50% vào năm 2022 và số lượng nhà phát triển tiền điện tử toàn thời gian tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái kể từ tháng 1 năm 2023, vẫn cao hơn nhiều so với cách đây vài năm, với số lượng nhân viên tại hầu hết các công ty tiền điện tử lớn.

Cuối cùng, tổng số vốn đầu tư mạo hiểm đầu tư vào năm 2022 gần bằng với năm trước và trong khi tốc độ triển khai đã chậm lại, thì 22 tỷ đô la vốn được các VC huy động vào năm ngoái để đầu tư vào các công ty tiền điện tử/web3 đóng góp rất nhiều vào tính thanh khoản của thị trường để thúc đẩy ngành công nghiệp trong nhiều năm tới. Những xu hướng này sẽ dẫn đến sự mở rộng trong dài hạn.

Nguyên tắc cơ bản về tiền điện tử trong dài hạn

nguyên tắc cơ bản tiền điện tử dai hạn
Nguồn: Crypto.com, L2BEAT, Electric Capital, Pitchbook, GSR

Những thách thức chính: Một cách khác để đánh giá triển vọng dài hạn của tiền điện tử là kiểm tra xem liệu những thách thức chính của nó có thể vượt qua được hay không. Việc thiếu quy định là một thách thức chính đối với các dịch vụ tiền điện tử tập trung; tuy nhiên, nhiều khu vực pháp lý hoặc sắp áp dụng các khung pháp lý toàn diện hoặc đang tích cực suy nghĩ về cách thực hiện. Rủi ro xung quanh an toàn và bảo mật không thể được đánh giá thấp, mặc dù những nỗ lực để giảm rủi ro hợp đồng thông minh, cải thiện trải nghiệm lưu ký và giảm lừa đảo đang được tiến hành.

UI/UX vẫn đặc biệt rắc rối, mặc dù nhiều người đang làm việc để trừu tượng hóa thành phần chuỗi khối, với những nỗ lực xoay quanh việc trừu tượng hóa tài khoản, nguyên thủy/tiện ích mới, khả năng truy cập di động và quyền riêng tư/khả năng tương tác. Và có một sự tập trung mới vào tiện ích thực sự hơn Ponzi, tất cả đều cho thấy rằng tiền điện tử sẽ vượt qua những thách thức ghê gớm này theo thời gian.

Tổng giá trị tiền điện tử nhận được bởi các địa chỉ bất hợp pháp, 2017 – 2022

tổng giá trị tiền điện tử nhận được bấp hợp pháp
Nguồn: Chainalysis, GSR

Các lĩnh vực hứa hẹn đặc biệt: Các khu vực tiên tiến có thể mang đến cơ hội thu hút một lượng lớn dân số, báo hiệu tốt cho ngành. Ví dụ, bằng chứng không kiến thức cho phép một người chứng minh rằng một tuyên bố là đúng mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào khác và sẽ mở ra tính toán phi tập trung ở quy mô đám mây, thanh toán ẩn danh và cấu trúc danh tính mới, v.v. Và trong danh tính, một mô hình phi tập trung mới sẽ cho phép người dùng sở hữu, kiểm soát và thu lợi từ danh tính và dữ liệu của họ với quyền riêng tư và bảo mật cao hơn mà không cần đến các bên tập trung.

Các giao thức chuỗi khối mô-đun sẽ tách biệt và tối ưu hóa từng chức năng chuỗi khối cốt lõi về thực thi, đồng thuận, giải quyết và tính sẵn có của dữ liệu để đạt được tính bảo mật, tốc độ và phân cấp cao cùng một lúc và cho phép áp dụng đại trà. Và các mạng phần cứng phi tập trung sẽ khuyến khích phát triển cơ sở hạ tầng vật lý, đưa các tài nguyên nhàn rỗi vào hoạt động và cung cấp một thách thức xứng đáng cho các cơ sở hạ tầng lớn độc quyền.

Các lĩnh vực đi đầu trong đổi mới tiền điện tử

các lĩnh vực đi đầu đổi mới tiền điện tử

Phần kết luận

Nhiều sự kiện rủi ro trong năm qua và giá mã thông báo giảm nhanh chóng đã khiến những thiếu sót của tiền điện tử được thể hiện đầy đủ và dẫn đến sự từ chối lan rộng trên toàn không gian. Tuy nhiên, GSR cho rằng việc giảm giá lớn là điều bình thường và được mong đợi, xét đến sự non trẻ của ngành và hành động giá trong hai năm qua được thúc đẩy nhiều hơn bởi tâm lý và các điều kiện vĩ mô hơn là do sự thay đổi trong các nguyên tắc cơ bản cơ bản hoặc triển vọng cuối cùng cho những gì tiền điện tử có thể trở thành. Khi kiểm tra các phân tích và chỉ số blockchain/tiền điện tử khác nhau – các trường hợp sử dụng và lợi ích, mô hình tinh thần, các nguyên tắc cơ bản cơ bản, các thách thức chính và các lĩnh vực có hy vọng cụ thể – tương lai có vẻ đặc biệt mạnh mẽ.

Điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, vì các giai đoạn áp dụng công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng trước đây phải mất hàng thập kỷ mới phát huy tác dụng, nhưng cơ hội là rất lớn, với người dùng tiền điện tử toàn cầu chỉ chiếm 5% tổng dân số và vốn hóa thị trường tiền điện tử chỉ chiếm 0,8 % của cả cổ phiếu và trái phiếu. Vì vậy, bất chấp năm 2022 là một năm tồi tệ, tương lai của tiền điện tử chưa bao giờ tươi sáng đến thế. Tóm lại, GSR vẫn tin tưởng vào tương lai của tiền điện tử.

Theo dõi JERITEX:

Website: https://jrit.io
Telegram: t.me/jeritex
Telegram: t.me/jeritexasia
Telegram: t.me/jeritexgroup
Twitter: twitter.com/jeritex
Facebook: facebook.com/Jeritex/
YouTube: youtube.com/c/Jeritex
Medium: jeritexexchange.medium.com/
Reddit: reddit.com/r/JeritEX/
CoinMarketCap: coinmarketcap.com/community/profile/JRIT

Related Articles

Back to top button