Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Cá voi tiền mã hóa “mất niềm tin” vào USDT, chuyển sang USDC sau làn sóng de-peg stablecoin

Đã có một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ của các cá voi tiền mã hóa về việc chọn lựa giữa hai stablecoin dẫn đầu thị trường hiện nay là Tether (USDT) và USD Coin (USDC) sau sự kiện LUNA-UST.

Dựa theo dữ liệu từ CoinMetrics, một công ty phân tích blockchain phổ biến, cho thấy số lượng địa chỉ ví trên Ethereum chứa hơn 1 triệu đô la USDC đã vượt qua số lượng ví chứa USDT, thiết lập bằng chứng vững chắc khẳng định USDC đã trở thành stablecoin được ưu tiên trên Ethereum, chứ không phải là USDT.

Số lượng địa chỉ ví cá voi nắm giữ hơn 1 triệu USDC và USDT. Nguồn: CoinMetrics
Số lượng địa chỉ ví cá voi nắm giữ hơn 1 triệu USDC và USDT. Nguồn: CoinMetrics

Điều này xảy ra trong bối cảnh sự hỗn loạn của thị trường vẫn chưa thật sự kết thúc bởi sự kiện LUNA-UST, kéo giá trị của hai đồng tiền giảm xuống gần 0 chỉ trong vòng vài ngày, dẫn đến USDT đã nhanh chóng mất peg với USD. Mặc dù giá USDT nhanh chóng phục hồi về 1 USD, nhưng sự dao động của stablecoin hàng đầu thị trường lại đang gây không ít hoang mang đến lòng tin nhà đầu tư.

CoinMetrics đã xem xét dữ liệu trên kể từ ngày 9 tháng 5, khi UST mất lần đầu tiên mất peg USD. Công ty đã xác định được 147 địa chỉ ví Ethereum đã làm tăng số dư USDC của họ lên ít nhất 1 triệu USD trong khi đồng thời giảm lượng USDT của họ cùng giá trị tương ứng.

Trong số đó, có 23 doanh nghiệp có thêm ít nhất 10 triệu USDC và thanh lý 10 triệu USDT. Nhiều địa chỉ trong số này là các sàn giao dịch, dịch vụ giám sát hoặc các giao thức DeFi. Do đó, Kyle Waters – nhà phân tích tại CoinMetrics nhấn mạnh rằng những người chơi lớn đang giảm rủi ro về khoản nắm giữ của họ, chuyển sang dự trữ đảm bảo tài sản về USDC với cơ chế bảo chứng đầy đủ và minh bạch của Circle, công ty đứng sau USDC.

Bởi lẽ từ lâu Tether – công ty đứng sau USDT đã được cho là có nhiều dấu hiệu mập mờ về câu chuyện bảo chứng dù USDT vẫn tồn tại như một stablecoin có vốn hóa hàng đầu thị trường. Phải cho đến khi đối mặt với sự kiện LUNA-UST, bị cộng đồng kêu gọi “kiểm toán” do tổng cung đến giảm 7 tỷ USD trong một tuần vì bị người dùng ồ ạt rút tiền, Tether mới tung báo cáo chứng thực tài sản mới, tuyên bố đang dự trữ 82,4 tỷ USD, khẳng định “dư sức” bảo chứng cho USDT.

Tuy nhiên, hành động củng cố mới nhất của Tether không thể làm tạm ngưng tổn thất ở con số 7 tỷ USD. Cho đến tuần này, Tether tiếp tục ghi nhận thêm 3 tỷ USD nguồn cung biến mất khỏi dự án, đẩy nguồn cung lưu hành tổng thể của USDT xuống 73 tỷ USD từ 83 tỷ USD. Điều này đã làm lung lay lòng tin của các nhà đầu tư vào sự ổn định của stablecoin nói chung.

Dẫu vậy, trong cùng kỳ, nguồn cung của USDC lại tăng lên 53 tỷ USD từ 48 tỷ USD.

Biến động tổng nguồn cung của USDC và USDT trong 30 ngày qua. Nguồn: CoinDesk
Biến động tổng nguồn cung của USDC và USDT trong 30 ngày qua. Nguồn: CoinDesk

Một dẫn chứng khác thể hiện sức mạnh hiện tại của USDC là hầu hết các giao dịch tài chính DeFi diễn ra trên Ethereum đều hướng đến sự lựa chọn USDC. Ví dụ như DAI, stablecoin phi tập trung lớn nhất hiện nay của nền tảng MakerDAO đang giữ USDC thay vì USDT trong dự trữ của mình.

Related Articles

Back to top button