Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Đồng sáng lập Ripple Jed McCaleb đã “xả” gần nửa tỷ XRP ra thị trường kể từ đầu năm 2022

Nhà đồng sáng lập Ripple Jed McCaleb đã tiếp tục xả ra thị trường một lượng lớn XRP kể từ đầu năm nay sau hơn 3 tháng “vắng bóng”.

Theo dữ liệu được chia sẻ bởi nền tảng jed.tequ.dev tập trung hoàn toàn vào các giao dịch XRP của Jed McCaleb cho thấy ông đã bắt đầu quay trở lại số XRP còn lại của kho dự trữ khổng lồ của mình kể từ đầu năm nay, sau khi không “xả” bất kỳ XRP nào trong quý 4/2021. Cụ thể tính từ tháng 1/2022 cho đến nay, Jed McCaleb đã bán khoảng 464,8 triệu XRP, tương đương với 186.790.421 USD theo tỷ giá XRP hiện tại.

Những đợt giao dịch XRP của Jeb McCaleb từ năm 2020 cho đến nay. Nguồn: jed.tequ.dev
Những đợt giao dịch XRP của Jeb McCaleb từ năm 2020 cho đến nay. Nguồn: jed.tequ.dev

Hàng tuần, số lượng XRP được cựu CTO Ripple bán ra rất khác nhau, dao động từ 18 triệu đến 26 triệu và cao nhất là 42 triệu đơn vị. Dù vậy trong ba ngày qua, Jed McCaleb đã bất ngờ tăng khối lượng bán lên khoảng 140%, tương đương gần 9 triệu XRP mỗi ngày, trong khi trước đó là từ 4 – 6 triệu mỗi ngày.

Theo đó, một người dùng Twitter chỉ ra rằng nếu duy trì tốc độ “xả lũ” hiện tại, khả năng cao Jed McCaleb sẽ bán hết số XRP còn lại trong tháng tới.

Hiện tại, ví “Tacostand” của Jed McCaleb chỉ còn nắm khoảng 249.200.734 XRP, thuộc trong số 9 tỷ XRP được Ripple bồi thường theo từng phần khi ông rời công ty do bất đồng quan điểm với đội ngũ sáng lập để tạo ra blockchain đối thủ Stellar Lumens (XLM) ngay sau đó.

Tuy nhiên, nhằm tránh việc bán tháo với số lượng lớn có thể gây tác động tiêu cực lên phản ứng giá của XRP, Jed McCaleb đã đồng ý thực hiện thỏa thuận với Ripple rằng ông có thể bán XRP của mình nhưng chỉ với một khoản tương đối nhỏ theo từng giai đoạn.

Sau khi bị cáo buộc phá vỡ thỏa thuận đó vào năm 2016, một thỏa thuận mới đã được thương lượng lại, trong đó McCaleb sẽ quyên góp 2 tỷ XRP cho tổ chức từ thiện và 5,3 tỷ còn lại sẽ được Ripple quản lý với các quy tắc về số lượng ông có thể bán trên phần trăm khối lượng trung bình hàng ngày.

Trong báo cáo tổng thể quý 3/2021, Ripple đã chính thức tuyên bố chuyển giao số lượng XRP cuối cùng cho Jed McCaleb. Điều này có nghĩa 249.200.734 XRP được đề cập phía trên là nguồn tài sản XRP còn lại mà ông có thể bán trong thời gian sắp tới cũng như sẽ không có bất kỳ khoản phát sinh nào nữa giữa Ripple và bản thân ông. Do đó, áp lực bán XRP phần nào đó sẽ được giảm thiểu phần nào.

Song, dù phải gánh chịu tác động từ hành động “bán tháo” của Jed McCaleb, tuy nhiên giá XRP lại phản ứng khá ấn tượng cho với xuất phát điểm 0.8 USD đầu năm 2022. Kết hợp với mặt bằng chung thị trường đang rơi vào “khủng hoảng” với phần lớn altcoin đều tổn thất nặng nề thì XRP chỉ phải suy giảm về 0.4061 USD tại thời điểm thực hiện bài viết.

Biểu đồ 1W giá XRP/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1W giá XRP/USDT. Nguồn: Binance

Related Articles

Back to top button