BitcoinKiến Thức CryptoOn ChainPhân tích kĩ thuậtThị Trường

The Week On-Chain [Week 20-2022]

Thị trường Bitcoin đã trải qua một tuần đi vào sử sách, với dự án LUNA / UST trị giá 40 tỷ đô la siêu tăng và sụp đổ, 80 nghìn BTC được bán bởi LFG, tỷ giá Tether 1 đô la đang chịu áp lực, nguồn cung cấp Stablecoin giảm 7,5 tỷ đô la và một lượt truy cập gần với giá thực tế

Thị trường tiền điện tử đã trải qua một tuần biến động lịch sử và hỗn loạn, với tỷ giá hối đoái của hai stablecoin, UST và USDT chiếm vị trí trung tâm. Chỉ trong vài ngày, hai tài sản kỹ thuật số 10 hàng đầu theo vốn hóa thị trường (LUNA và UST) đã xóa gần 40 tỷ đô la giá trị của nhà đầu tư. UST đã mất hoàn toàn mức chốt 1 đô la và LUNA sụp đổ xuống mức giá 0,00001 đô la khi nguồn cung của nó tăng cao quá mức. Do đó, Luna Foundation Guard (LFG) đã triển khai lượng dự trữ 80.394 BTC duy nhất được thiết lập gần đây của họ để bảo vệ chốt, mặc dù không thành công.

Vào cuối tuần, và trước đà tăng của tin tức hủy chốt giá UST, thị trường tạm thời bày tỏ lo ngại về chất lượng của chốt chặn Tether (USDT). USDT đã giao dịch trong thời gian ngắn xuống mức thấp 0,9565 đô la, tuy nhiên đã phục hồi trong vòng 24 giờ, hiện đang giao dịch với mức chiết khấu rất nhẹ là 0,998 đô la.

Giữa sự lây lan của stablecoin và dưới trọng lượng trị giá 3,275 tỷ đô la Bitcoin được bán bởi LFG, Bitcoin đã giao dịch giảm 21,2% xuống còn 26,513 đô la. Đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020 và đương nhiên khiến thị trường gặp căng thẳng về tài chính.

Trong bản tin tuần này, chúng tôi sẽ đề cập đến ba chủ đề chính sau đây, đó là:

  • Động lực thị trường UST và LUNA, điều gì đã xảy ra với nguồn cung cấp LUNA và UST cũng như cách thức triển khai dự trữ LFG Bitcoin.
  • Việc gỡ bỏ chốt ngắn hạn của USDT và cách nó ảnh hưởng đến nhận thức của thị trường về các loại tiền ổn định khác như USDC, BUSD và DAI.
  • Giá Bitcoin được giao dịch giảm xuống theo Giá thực tế, đây là mức hỗ trợ đáng kể trong lịch sử và phản ứng có thể quan sát được của thị trường đối với sự kiện này.

Sự sụp đổ ngoạn mục của LUNA

Trong vài năm qua, thị trường đã chứng kiến ​​stablecoin tăng lên để chiếm một phần đáng kể trong tổng vốn hóa thị trường của tất cả các tài sản kỹ thuật số. Vào ngày 8 tháng 5, stablecoin đã thu về hơn 135 tỷ đô la giá trị giữa USDT, USDC, BUSD, DAI và UST.

Stablecoin có một số loại, nhưng nhìn chung có thể được biểu thị theo ba loại:

  • Collatoralised (USDT, USDC, BUSD)
  • Tiền điện tử được bảo đảm quá mức (DAI)
  • Thuật toán (UST).

Trong trường hợp của UST và LUNA, thiết kế thuật toán cho phép người dùng chuyển đổi 1 UST thành LUNA trị giá 1 đô la (và ngược lại), bất kể giá thị trường của cả hai tài sản. Trên thực tế, điều này có nghĩa là các hợp đồng cung cấp LUNA (và giá thường tăng) khi có nhu cầu về UST. Tuy nhiên, phản xạ tương tự này hoạt động ngược lại, khi nhu cầu giảm và giá giảm xuống, nguồn cung LUNA có thể (và đã) tăng cao.

Chốt UST bắt đầu phá vỡ vào ngày 9 tháng 5, khi LUNA đang giao dịch quanh mức 60 đô la (giảm ~ 49,5% so với mức 119 đô la ATH). Trong 36 giờ tiếp theo, giá LUNA giảm xuống dưới 0,1 đô la và chốt UST được giao dịch giữa các mức cực đoan là 0,30 đô la và 0,82 đô la. Điều này khiến cơ chế quy đổi giao thức trở nên quá tải, vì người dùng vừa hoảng sợ vừa phân xử việc đổi 1 UST lấy 1 USD trị giá LUNA, làm tăng nguồn cung và làm giảm giá thêm.

Tại thời điểm viết bài, LUNA hiện đang giao dịch với giá 0,0002 đô la (giảm 99,9998% so với ATH) và UST đang ổn định quanh mức 0,1251 đô la, thấp hơn rất nhiều so với mức chốt 1 đô la mong muốn.

Mức độ lạm phát của nguồn cung LUNA có thể được nhìn thấy trong biểu đồ bên dưới, trong đó cung UST (màu xanh lá cây, RHS) ở quy mô tuyến tính, trong khi cung cấp LUNA (màu đỏ, LHS) ở quy mô log. Trong vòng một tuần, 7,5 tỷ UST đã được mua lại (40% nguồn cung), trong khi nguồn cung LUNA tăng từ 343 Triệu lên hơn 6,53 nghìn tỷ, tỷ lệ lạm phát hàng năm là 99,263,840%.

Tại một giai đoạn vào ngày 13 tháng 5, chuỗi khối LUNA thậm chí đã bị tạm dừng do ảnh hưởng của lệnh thứ hai đối với sự ổn định và quản trị mạng do nguồn cung tăng cao quá mức.

Khi tỷ giá UST giao dịch thấp hơn, Luna Foundation Guard bắt đầu triển khai các khoản dự trữ Bitcoin đã mua gần đây của họ trong nỗ lực ổn định tỷ giá. Tổng dự trữ của họ đã lên đến 80.394 BTC trong những tháng gần đây, với các vụ mua lại lớn nhất diễn ra từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 5 tháng 5. Tổng giá trị thực tế của các khoản nắm giữ của họ, với số tiền được định giá tại thời điểm chúng được thêm vào ví, là 3,275 tỷ đô la.

Những chiếc ví này đã được làm trống hoàn toàn trong khoảng thời gian 21,5 giờ từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 5.

Số dư Bitcoin LFG đã được làm hết trong ba đợt như hình dưới đây. Đợt đầu tiên được triển khai trị giá khoảng 750 triệu đô la (22.189 BTC) vào lúc 3:30 ngày 9 tháng 5 khi chốt UST giao dịch xuống 0,98 đô la. Đợt thứ hai là 30.000 BTC (916 triệu đô la) được triển khai sau 15 giờ và đợt cuối cùng là 28.205 BTC (873 triệu đô la) đã được làm trống khỏi ví 6,5 giờ sau đó.

Một loạt các dòng tiền trao đổi có kích thước tương đương (được hiển thị bằng màu xanh lam) xảy ra từ 18:30 ngày 9 tháng 5 đến 01:10 ngày 10 tháng 5 khi tiền xu được chuyển giữa những người giám sát bởi các nhà tạo lập thị trường do LFG tham gia. Theo đánh giá của chúng tôi, điểm đến ban đầu của những đồng tiền này là:

  • 52.189 BTC được gửi đến Gemini thông qua các bàn OTC (đã nhanh chóng được triển khai ở những nơi khác, bao gồm cả Binance)
  • 28.205 BTC đã được gửi đến Binance thông qua chuyển khoản trực tiếp

LFG kể từ đó đã xác nhận rằng hầu hết tất cả Bitcoin đã được bán và tính đến ngày 16 tháng 5, họ chỉ còn lại 313 BTC trong kho.

Số dư trao đổi tổng hợp đã tăng khoảng 88 nghìn BTC trong giai đoạn này, cao hơn mức 80.394 được triển khai bởi LFG. Điều này báo hiệu rằng những sự kiện này đã gây ra hiệu ứng lây lan và sự hoảng loạn, khi các nhà đầu tư Bitcoin tăng thêm áp lực từ phía bán. Một dòng chảy lớn đã xảy ra từ Coinbase vào ngày 14 tháng 5, mặc dù có vẻ như Coinbase không phải là nơi nhận các đồng tiền có nguồn gốc từ LFG.

Tiếp tục sự không ổn định

Như thể tuần chưa trải qua đủ hỗn loạn, vào ngày 11 tháng 5, Tether (USDT), đồng tiền ổn định lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường đã chứng kiến ​​mức chốt của nó chịu áp lực. Trong khi UST có quy mô đáng kể (21 tỷ đô la), nhiều người coi USDT với quy mô 83 tỷ đô la là quan trọng về mặt hệ thống đối với thị trường ở dạng hiện tại, là cặp báo giá thống trị trên nhiều sàn giao dịch.

Trong khoảng thời gian từ giữa trưa ngày 11 tháng 5 đến giữa ngày 12 tháng 5, USDT đã giao dịch dưới mức chốt 1 đô la xuống mức thấp nhất là 0,9565 đô la, trước khi phục hồi trong vòng 36 giờ để giao dịch với mức chiết khấu nhẹ là 0,998 đô la. Trong thời gian này, các stablecoin lớn khác là USDC, BUSD và DAI đã trải qua mức phí bảo hiểm từ 1% đến 2% do các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản mà họ cho là ít rủi ro lây nhiễm hơn.

Tether đã thông báo vào ngày 12 tháng 5 trong thời gian tồi tệ nhất của căng thẳng neo giá rằng các giao dịch mua lại vẫn mở và hoạt động, và trị giá 2 tỷ đô la đã được tiến hành.

Nếu chúng ta nhìn vào nguồn cung của USDT, chúng ta có thể thấy rằng thực sự, hơn 7,485 tỷ USD trị giá USDT đã được quy đổi trong tuần. Tổng nguồn cung USDT đã giảm từ gần mức $ 81,237 tỷ ATH xuống còn $ 75,75 tỷ. Mức thu hẹp nguồn cung stablecoin gần đây ở mức 2,9 tỷ đô la là mức lớn nhất trong lịch sử, chủ yếu do USDC thúc đẩy. Do đó, một dòng chảy của thang đo này hiện đã đưa tuần này vào vị trí cực theo số liệu này.

Chúng tôi cũng đã thấy những thay đổi thú vị về nguồn cung trên các nguồn cung cấp stablecoin chính khác trong tuần này, cung cấp thông tin chi tiết về sở thích của thị trường trong thời gian căng thẳng. USDC đã đảo ngược xu hướng thu hẹp nguồn cung đã diễn ra từ cuối tháng 2, mở rộng thêm $ 2,639 tỷ. Với sự tăng trưởng vượt trội của USDC trong 2 năm qua, đây có thể là một chỉ báo về việc thay đổi sở thích của thị trường khỏi USDT và hướng tới USDC như một đồng ổn định ưa thích.

Một stablecoin khác đã chứng kiến ​​sự thay đổi đáng kể về nguồn cung là DAI, chứng kiến ​​nguồn cung giảm 24,4%, vì 2,067 tỷ đô la đã bị đốt cháy. DAI là một stablecoin được bảo đảm quá mức, được hỗ trợ bởi các tài sản kỹ thuật số khác được gửi vào giao thức Maker. Cung DAI sẽ hợp đồng khi những người mắc nợ đóng thế bằng cách trả nợ và đốt DAI.

Quá trình này có thể tùy ý hoặc bị ép buộc trong trường hợp thanh lý kho tiền. Tuy nhiên, bất chấp sự biến động cao về tài sản thế chấp, nhu cầu cao về DAI và các sự kiện thanh lý, DAI đã cố gắng duy trì mức chốt 1 đô la mạnh, mặc dù giao dịch ở mức phí bảo hiểm rất nhẹ.

Tổn thất nặng nề được thực hiện theo chuỗi

Khi câu chuyện LUNA mở ra, các đồng tiền mà LFG mua được đã được chi tiêu trên chuỗi với giá thấp hơn nhiều so với khi chúng được mua. Với việc neo USDT cũng chịu áp lực, giá đã phá vỡ dưới mức hỗ trợ $ 29 nghìn được đặt vào tháng 7 năm 2021. Điều này thực sự khiến tất cả các nhà đầu tư từ chu kỳ 2021-22 rơi vào tình trạng thua lỗ và dẫn đến một khoản lỗ ròng đáng kể và phổ biến.

Khoản lỗ ròng do tất cả chi tiêu trên chuỗi thực hiện đạt hơn 2,5 tỷ đô la trong hai ngày liên tiếp, ngang bằng với sự kiện đầu tư lớn nhất trong lịch sử (lớn nhất nếu xét tổng thể).

Riêng LFG đã đóng góp khoản lỗ thực hiện là 703,7 triệu đô la vào tổng số tiền chung. Lưu ý, điều này phản ánh tổn thất giữa khi tiền vào và rời khỏi ví LFG và không tính đến các khoản lỗ bổ sung đã được tính đến khi BTC được giao dịch lấy UST và LUNA tăng cao.

Khi thị trường Bitcoin phát triển về quy mô, các khoản lỗ bằng USD đương nhiên có thể và sẽ lớn hơn theo thời gian. Do đó, chúng tôi có thể thiết lập một số liệu ‘tổn thất thực tế tương đối’ bằng cách chia tổn thất thực tế hàng ngày trên toàn mạng cho Giới hạn thực tế để so sánh táo giữa các chu kỳ.

Ở đây chúng ta có thể thấy rằng giới hạn LUNA vẫn dẫn đến một trong những sự kiện mất mát lớn nhất trong 5 năm qua, gây ra tổn thất tổng hợp tương đương với 0,28% giới hạn thực tế. Điều này có thể so sánh với:

Các sự kiện bán tháo bắt đầu và kết thúc của thị trường gấu năm 2018
Sự cố COVID tháng 3 năm 2020
Đợt bán tháo tháng 5 năm 2021, điều thú vị là kỷ niệm 1 năm thành lập trong tuần này.

Giá thực tế trong phạm vi tiếp cận

Giá thực tế là một trong những khái niệm chỉ số lâu đời nhất và cơ bản nhất trong phân tích chuỗi. Nó được tính bằng cách chia Cap Realized Cap, là tổng của tất cả các giá trị tiền xu tại thời điểm chúng được di chuyển lần cuối cùng cho nguồn cung lưu hành. Do đó, nó phản ánh ước tính về cơ sở chi phí tổng hợp của tất cả các đồng tiền trong nguồn cung.

Về mặt lịch sử, Giá thực tế đã hỗ trợ mạnh mẽ trong các thị trường gấu và đã cung cấp các tín hiệu về sự hình thành đáy của thị trường khi giá thị trường giao dịch dưới mức đó. Bảng dưới đây cho thấy các chu kỳ thị trường giảm trước đó và tỷ lệ thời gian mà giá giao dịch dưới mức giá thực tế.

Có thể thấy rằng theo thời gian, mỗi chu kỳ giảm đã trải qua ít thời gian tương đối hơn dưới mức giá thực tế. Điều này một phần có thể là do nhận thức chung của thị trường về sự tồn tại của nó (nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2018). Tháng 3 năm 2020 vẫn là sự sai lệch đáng chú ý nhất, với chỉ 7 ngày chi tiêu thấp hơn giá thực tế, thay vì các tháng như đã thấy trong các chu kỳ trước.

Khi thị trường chạm mức giá thấp nhất hàng tuần là $ 26,513, Giá thực hiện được giao dịch ở mức $ 24k. Khi thị trường sụp đổ dưới sức nặng của doanh số bán BTC LFG, sự phá hủy giá trị được giữ trong LUNA và UST, và nỗi sợ hãi phụ thuộc vào Tether, giá giao ngay đã giảm trong khoảng 9,5% so với Giá thực tế.

Do tổng số lỗ được thực hiện được mô tả ở trên, Vốn hóa thực tế đã giảm 7,92 tỷ đô la, thể hiện dòng vốn chảy ra khỏi mạng Bitcoin và khiến Giá thực tế giảm 60 đô la xuống còn 23,940 đô la.

Tuy nhiên, bất chấp sự biến động, những con bò đực trên thị trường dường như phản ứng mạnh mẽ khi giá giảm về mức Giá thực tế. Biểu đồ và bảng bên dưới hiển thị Điểm xu hướng tích lũy, sẽ trả về các giá trị gần bằng 1 khi một phần lớn thị trường đang thêm vào số dư trên chuỗi của họ.

Vào thứ Năm, ngày 12 tháng 5, khi thị trường ở mức thấp nhất, Điểm số xu hướng tích lũy đã đảo ngược từ các giá trị rất yếu dưới 0,3, để trả lại các giá trị lên trên 0,796. Hỗ trợ giá Bitcoin phục hồi trở lại mức 30 đô la, Score trả lại giá trị trên 0,9 trong thời gian còn lại của tuần, cho thấy hoạt động bên mua mạnh đã diễn ra.

Điều này có thể được xác nhận thêm khi nhìn vào các nhóm ví khác nhau đã tham gia. Những gì chúng ta có thể thấy là sự đảo ngược nhanh chóng từ tích lũy yếu (<0,3, màu ấm) trên tất cả các nhóm vào đầu tháng 5, sang tích lũy mạnh trên hầu hết các nhóm trong tuần này (> 0,7, màu lạnh).

Những người nắm giữ nhỏ (<1BTC) cho đến nay là những người tích lũy lớn nhất và được cá voi hỗ trợ với hơn 10k BTC (bao gồm số dư LFG hoàn toàn được phân phối). Nhóm thuần tập Wallet giữ từ 100 BTC đến 10k BTC vẫn yếu hơn trong tích lũy ròng của họ.

Quan sát rút ra là trong khi số dư hối đoái tăng cao hơn, các khoản lỗ đã thực hiện được tính ở quy mô lịch sử và LFG đã giải phóng 80 nghìn BTC, thị trường tổng hợp vẫn thêm vào số dư của chúng. Sự phân bổ bù đắp này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến Điểm xu hướng tích lũy trong tuần trước.

Tóm tắt và kết luận

Những gì đã xảy ra trong tuần này về bản chất là lịch sử, tuy nhiên theo nhiều cách, phù hợp với các đặc điểm của thị trường gấu tài sản kỹ thuật số trong sách giáo khoa. Đã có nhiều ví dụ khác nhau về các dự án tiền điện tử tên tuổi hóa ra không ổn định và cuối cùng sụp đổ dưới sức nặng của chính chúng. Những sự kiện như vậy thường được kết thúc bởi áp lực giá xuống của thị trường giá xuống, khi nhu cầu suy yếu và các hệ thống thử nghiệm (thường được sử dụng đòn bẩy) gặp căng thẳng.

Khi các stablecoin ngày càng được tích hợp làm cơ sở hạ tầng lớp cơ sở trên thị trường, các đợt xung kích của sự kiện gỡ bỏ neo, đặc biệt là đối với stablecoin USDT lớn nhất sẽ có tác động lan rộng. Động lượng kép từ UST và USDT phụ thuộc, khoảng 40 tỷ đô la trong giá trị LUNA / UST đã bị phá hủy và với việc LFG cộng thêm 80 nghìn BTC, áp lực bán đã tạo ra một cơn bão hoàn hảo. Sự kiện này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý với tốc độ nhanh hơn và khẩn trương hơn.

Vẫn còn phải xem liệu có cần phải quay trở lại đầy đủ với Giá thực tế để đưa thị trường gấu này nghỉ ngơi hay không, và nếu có thì cho dù đó là trong vài tháng, vài tuần, vài ngày hay chỉ trong chốc lát. Có lẽ những ngày đó đang ở phía sau nếu sự tích lũy mà chúng tôi quan sát được là dấu hiệu của sự hỗ trợ mà phe bò sẵn sàng đặt trong phạm vi $ 20ks. Cũng cần lưu ý, vẫn còn rất nhiều lực lượng vĩ mô, lạm phát và chính sách tiền tệ đóng vai trò như những cơn gió ngược. Con đường phía trước có thể sẽ tiếp tục là một con đường đầy sỏi đá.

Theo Glassnode Insights

Related Articles

Back to top button