Tin Tức Trong Ngày

Tiền điện tử – Sự thoái trào hay chỉ là suy yếu tạm thời?

Năm 2022 sắp kết thúc với nhiều sự kiện sẽ luôn nằm trong tâm trí của nhiều người. Chỉ riêng về kinh tế, các quốc gia trên toàn thế giới, từ nước lớn đến nước nhỏ, tiềm lực ở mức phát triển hay chưa phát triển, tất cả đều ghi nhận những con số thụt lùi đáng lo lắng. Đối với các nhà đầu tư và kinh doanh, 2022 quả là 1 năm khó khăn. Riêng với các nhà đầu tư trên sàn giao dịch tiền điện tử, có lẽ họ phải suy nghĩ nhiều khi hầu hết các loại tiền kỹ thuật số, kể cả Bitcoin, đã giảm hơn 70% kể từ đỉnh giá trị tại thời điểm cuối năm 2021.

Tiền điện tử – Sự thoái trào hay chỉ là suy yếu tạm thời?

Tiền điện tử đã tạo nên khá nhiều tỷ phú từ khi nó hình thành. Nhưng trong giai đoạn suy giảm năm 2022, cũng có khá nhiều người đã mất hàng tỷ đô la vì chúng. Một sự kiện liên quan đến tiền điện tử gây chú ý vào tháng 6/2022 là sự sụp đổ của đồng Luna. Nó đã mất đi 99.6% giá trị chỉ trong vài ngày, kể từ đỉnh giá trị ở mức 86 USD. Cú sốc này làm ảnh hưởng khá lớn đến niềm tin vào ngành.

Giữa lúc tình hình chưa khả quan lắm thì những ngày giữa tháng cuối năm 2022 lại có 1 sự kiện khác gây chấn động, đó là sự việc nhà sáng lập sàn FTX bị SEC khởi tố và bắt giữ. Vụ bắt giữ đã đi theo sau việc sàn FTX phá sản, và hậu quả của nó là có thể hơn 1 triệu nhà đầu tư sẽ khó lấy lại tiền của mình

Câu hỏi đặt ra là liệu giai đoạn hiện tại chỉ là sự suy yếu tạm thời hay là sự thoái trào của tiền kỹ thuật số? Các chuyên gia dự đoán rằng thị trường tiền điện tử chưa thể phục hồi trong năm 2023 vì dư chấn của những gì đã xảy ra trong năm 2022. Để khắc phục các rủi ro có thể xảy ra trong quá khứ, các nhà làm luật ở Mỹ và các quốc gia hợp thức hóa loại tài sản này đang nỗ lực xây dựng các quy định mới rõ ràng, nghiêm ngặt hơn liên quan đến lĩnh vực này. Về ngắn hạn, có thể các quy định mới sẽ làm chậm thêm 1 chút, khó khăn thêm 1 chút để các nhà đầu tư thích nghi.

Nhưng ngược lại thì các nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng lợi, được bảo vệ tốt hơn khi sự tuân thủ sẽ giúp hạn chế các vụ việc như đã xảy ra ở 2022. Những chiêu trò gian lận, lừa đảo sẽ không còn đất sống và các nhà đầu tư không còn chịu đựng cảnh trắng tay sau 1 đêm.

Theo thống kê của công ty an ninh mạng Việt Nam BKAV, hiện có hơn 6 triệu nhà đầu tư tiền ảo nội địa, một con số khá ấn tượng. Tiềm năng của thị trường tiền ảo vẫn còn khá lớn trong tương lai, dù cho thách thức và khó khăn của hiện tại vẫn còn trước mắt.

Related Articles

Back to top button