Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Litecoin kích hoạt Block mở rộng MimbleWimble (MWEB), giá LTC tăng nhẹ

Litecoin cuối cùng đã công bố kích hoạt Mimblewimble Extension Block (MWEB) sau hơn hai năm được giới thiệu lần đầu tiên.

Vào ngày 2 tháng 5, Litecoin đã đạt được ngưỡng đồng thuận mạng 75% cần thiết để kích hoạt sau nhiều tháng đối thoại với các thợ đào khác nhau của mạng. Sau đó, MWEB chính thức bị khóa để kích hoạt ở độ cao khối 2257920.

Tích hợp Mimblewimble vào Litecoin

Một giao thức phi tập trung tập trung vào quyền riêng tư lấy tên từ một câu thần chú nổi tiếng trong bộ sách Harry Potter, MimbleWimble cho phép người dùng ẩn dữ liệu giao dịch bằng tính năng bảo mật đồng thời cung cấp nền tảng cho các blockchain khác để cải thiện khả năng sử dụng token của họ.

Với MWEB, người dùng mạng có thể chọn tham gia các giao dịch bí mật. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao khả năng tồn tại của Litecoin như một loại tiền tệ có thể thay thế được, được sử dụng cho các giao dịch trong thế giới thực bằng cách giảm phí và thêm quyền riêng tư, thông lượng và khả năng mở rộng. David Burkett, một chuyên gia về Mimblewimble và là nhà phát triển của Grin ++, được giao nhiệm vụ lãnh đạo quá trình phát triển giao thức MimbleWimble cho Litecoin.

Nhà sáng lập Litecoin, Charlie Lee, nhận xét:

“Về tính khả thi và quyền riêng tư, tôi tin rằng MWEB giúp bạn đạt được 90%. Đối với hầu hết mọi người, điều đó là đủ tốt. Đó là sự khác biệt giữa sống trong nhà kính và sống trong một ngôi nhà có cửa sổ. Đối với những người cần sự riêng tư 100%, họ có thể lựa chọn sống trong nhà kính”.

Vào thời điểm viết bài, giá LTC đang giao dịch quanh mốc $70 và tăng hơn 1% trong ngày.

Nguồn: TradingView

Triển khai MWEB trên Bitcoin?

Litecoin đã hoạt động như một bản testnet cho Bitcoin, đặc biệt là trong trường hợp của Segregated Witness (SegWit). Bản nâng cấp đã được kích hoạt trên Litecoin vào tháng 4 năm 2017. Vài tháng sau, Bitcoin kích hoạt SegWit.

Về phía MWEB, Vlad Costea, nhà sáng lập Bitcoin Takeover, nói rằng ông ủng hộ việc tích hợp nó với tiền điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đồng sáng lập kiêm CEO Blockstream, Adam Back không ấn tượng với MWEB. Trong khi trả lời một tweet khiến nhiều Bitcoiner suy đoán rằng Bitcoin có thể sớm kích hoạt giao thức, Back không nghĩ rằng MWEB tăng cường nhiều quyền riêng tư.

“Theo tôi thì MWEB không phải là cải tiến thiên về quyền riêng tư vì lịch sử giao dịch sẽ được ghi lại ngay cả khi được ẩn đi sau đó và để đạt được lợi ích về khả năng mở rộng, các giao dịch phải ở quy mô lớn hơn. Ngoài ra, người nhận online khá bất tiện. Tất nhiên tôi thích các giao dịch bí mật”.

Điều thú vị là thiết kế của giao thức MW hỗ trợ và mở rộng ý tưởng về giao dịch bí mật (CT), được đề xuất bởi CEO Blockstream gần một thập kỷ trước. Sau đó nó được Greg Maxwell và Pieter Wuille thực hiện. Bây giờ, vẫn còn phải xem liệu một đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) tập trung vào MWEB có sớm ra mắt hay không.

Related Articles

Back to top button