Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Tỷ phú tiền mã hóa có thể chi 1 tỷ USD cho tranh cử tổng thống Mỹ

Với số tiền này, CEO sàn FTX có thể trở thành cá nhân quyên góp chính trị nhiều nhất nước Mỹ.

Là người ủng hộ Đảng Dân chủ, tỷ phú tiền số Sam Bankman-Fried dự tính chi 1 tỷ USD để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Mỹ năm 2024. Con số này đủ biến ông trở thành nhà tài trợ lớn nhất trong các cuộc bầu cử tổng thống của quốc gia này.

Tả lời phỏng vấn trong podcast của nhà báo Jacob Goldstein, CEO sàn FTX cho hay ông sẽ tài trợ khoảng 100 triệu USD cho cuộc bầu cử tới. Dù vậy, số tiền này có thể lên đến 1 tỷ USD nếu cựu Tổng thống Donald Trump tái tranh cử.

Bankman-Fried sở hữu khối tài sản lên đến 20 tỷ USD, và đã chi hơn 200 triệu USD cho các hoạt động chính trị của mình. Tuy nhiên, vị tỷ phú cho biết khoản chi cho bầu cử của ông hoàn toàn ngẫu nhiên và sẽ phụ thuộc vào người sẽ tranh cử. “1 tỷ USD là mức chi cao nhất”, ông chia sẻ.

Theo OpenSecrets, cơ quan giám sát của chính phủ Mỹ, nhà quyên góp cá nhân lớn nhất cho chiến dịch bầu cử từ trước đến nay là “vua sòng bạc” Sheldon Adelson và vợ của ông, bà Miriam, với số tiền lên đến 218 triệu USD.

Hai vợ chồng tỷ phú đã đánh bại kỷ lục trong 3 đợt bầu cử trước đó của Tom Steyer, người sáng lập hãng đầu tư Farallon Capital (tài trợ 150 triệu USD) và Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York (tài trợ 75 triệu USD).

Ngoài những cái tên nổi bật này, các tỷ phú khác cũng quyên góp 40-60 triệu USD cho mỗi đợt tranh cử. Do đó, theo NBC News, khoản chi 100 triệu USD sẽ biến Bankman-Fried trở thành một trong những cá nhân quyên góp chính trị nhiều nhất nước Mỹ.

“Nếu được sử dụng đúng mục đích, số tiền này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chính trị của nước Mỹ”, nhà nghiên cứu Alex Baumgart của OpenSecrets chia sẻ. Trước đó, Bankman-Fried từng chi 20 triệu USD để ủng hộ các cử tri Đảng Dân chủ đầu tư vào việc ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

Theo NBC News, nhà sáng lập sàn FTX là người theo đuổi triết lý từ thiện “lòng vị tha hiệu quả” khuyến khích con người kiếm nhiều tiền để quyên góp cho những hoàn cảnh khó khăn.

Do đó, ông đã bước chân vào lĩnh vực tài chính và quyên góp phần lớn thu nhập của mình cho các quỹ từ thiện. Bất chấp sự giàu có của mình, Sam Bankman-Fried vẫn sống một cuộc sống khiêm tốn, ở chung một căn hộ với bạn cùng phòng và mặc áo phông, quần đùi đi làm.

Song, các nhà phê bình lại đặt câu hỏi trước việc Bankman-Fried nhúng tay vào lĩnh vực chính trị. Họ cho rằng các tổ chức trên thị trường tiền mã hóa đang tích cực vận động hành lang vì lo ngại các nhà làm luật tăng cường giám sát và thi hành luật lên hệ sinh thái này.

Trước đó, vị tỷ phú tiền mã hóa đã quyên góp 5,2 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông đã dành được nhiều sự quan tâm của truyền thông thế giới khi trở thành nhà tài trợ lớn thứ 2 cho chiến dịch tranh cử này, đứng sau tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg.

Related Articles

Back to top button