Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Do Kwon tuyên bố Terra không “trốn thuế”

CEO của Terraform Labs Do Kwon đã bác bỏ những thông tin được truyền thông Hàn Quốc đăng tải về các cáo buộc nợ thuế và những sai phạm khác.

Giới chức Hàn Quốc đang theo dõi sát sao vụ sụp đổ của LUNA-UST vào tháng 5 này. Đã có thông tin Quốc hội Hàn Quốc muốn đưa CEO Terraform Labs là ông Do Kwon cùng người đứng đầu nhiều sàn giao dịch khác tại xứ sở kim chi ra điều trần để được chất vấn về nguyên nhân và cách xử lý khủng hoảng.

Tiếp đó, Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Cơ quan Giám sát Tài chính – hai đơn vị quản lý tài chính hàng đầu tại Hàn Quốc – đã tái lập đội đặc nhiệm “Thần Chết” để điều tra cách Terraform Labs thu hút nhà đầu tư. Terraform Labs còn đối mặt với khoản phạt lớn với cáo buộc trốn thuế đến 100 tỷ won (78 triệu USD).

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào việc Terraform Labs có cố tình trốn thuế thông qua việc phát hành tiền mã hóa bởi một công ty được thành lập ở nước ngoài, cũng như xem xét liệu Anchor Protocol, giao thức lending của Terra với lãi suất UST 20%/năm, có là một mô hình ponzi hay không.

Nếu bị truy tố, Terra sẽ gặp rất nhiều khó khăn để biện hộ vì đội ngũ pháp lý của sàn đã đồng loạt từ chức khi dự án có dấu hiệu sụp đổ, buộc công ty phải thuê luật sư bên ngoài.

Terraform Labs cũng chuẩn bị đối mặt với ít nhất là 2 vụ kiện từ tập thể các nhà đầu tư Hàn Quốc bị thiệt hại sau vụ LUNA-UST.

Trong lần hiếm hoi xuất hiện trên mạng xã hội Twitter kể từ khi sự cố xảy ra, CEO Terraform Labs đã đưa ra phát ngôn của mình về cáo buộc trốn thuế.

Khi được một người dùng hỏi về thông tin Terraform Labs đã giải thể trụ sở công ty tại thành phố Busan vào ngày 04/05 cũng như văn phòng tại Seoul vào ngày 06/05, chỉ ít ngày trước khi UST lần đầu de-peg, ông Do Kwon tuyên bố:

“Tôi đã ở Singapore từ tháng 12 năm ngoái, đây là quyết định cá nhân và đã được lên kế hoạch từ lâu. Tôi đã nhiều lần khẳng định thông tin này qua các cuộc phỏng vấn và podcast.

Việc đóng công ty thì mất rất nhiều thời gian, lần này chỉ là tình cờ trùng hợp mà thôi.

Trụ sở của Terraform Labs trước giờ vẫn luôn ở Singapore và vẫn hoạt động bình thường.

Chúng tôi chỉ không còn duy trì chi nhánh Hàn Quốc nữa mà thôi.”

Khi được hỏi thêm về cáo buộc nợ thuế 100 tỷ won, ông Do Kwon viết:

“Chúng tôi không còn nợ nghĩa vụ đóng thuế tại Hàn Quốc.

Cục thuế đã tiến hành kiểm toán tất cả các công ty crypto có hiện diện tại Hàn Quốc và áp đặt luật thuế Hàn Quốc lên cả các công ty nước ngoài, tất cả công ty khi đó đều phải nộp thuế – và chúng tôi đã đóng đầy đủ.

Không chỉ mình Terraform Labs là phải nộp.”

Khi được hỏi về việc liệu Terraform Labs có thể tài trợ thêm tiền cho kế hoạch bồi thường nhà đầu tư bị tổn thất sau vụ LUNA-UST, ông Do Kwon tiết lộ:

“Công ty chúng tôi năm nay đã lỗ 30 tỷ USD rồi.”

Nhà sáng lập Terraform Labs khẳng định số tiền duy nhất còn sót lại là khoảng 313 BTC còn trong quỹ Luna Foundation Guard, vốn đã bị dùng gần hết con số 3 tỷ USD Bitcoin ban đầu trong nỗ lực thất bại nhằm cứu giá UST.

Về việc mong muốn đốt token LUNA của cộng đồng, ông Do Kwon thừa nhận không có cách nào để làm điều đó vì dự án đã hết tiền, cũng như không còn quyền chi phối lượng token họ nắm giữ chỉ còn có 0,1%.

Ông Do Kwon tuyên bố sẵn sàng đối mặt với mọi vụ kiện và yêu cầu pháp lý từ chính quyền, bởi công ty “không có sai phạm gì để mà phải che giấu”.

Vị CEO còn giải đáp thêm nhiều câu hỏi của cộng đồng, từ việc khẳng định không có quỹ đầu tư nào đã xả token trong thời điểm LUNA-UST bị bán tháo, cho đến việc nếu người dùng không đồng ý với đề xuất hard fork token thì có thể bỏ phiếu phản đối nó thay vì tạo ra thêm nhiều đề xuất khác.

Về lý do theo đuổi đề xuất hard fork, ông Do Kwon còn khẳng định nó là vì lợi ích của cộng đồng, chứ cá nhân ông và Terraform Labs sẽ không nhận được gì cả (Terraform Labs sẽ không nhận được token mới).

“Ưu tiên của tôi không phải là những gì đã xảy ra với cá nhân tôi, nhưng là đảm bảo cộng đồng mình có một nơi để xây dựng và không lãng phí hàng năm trời công sức mà họ bỏ ra.

Tôi không quan tâm điều gì sắp xảy ra với mình miễn là có được điều trên.”

“Terraform Labs và Luna Foundation Guard sẽ không được lợi gì từ Terra 2.0 – chúng tôi chỉ muốn cộng đồng có một nơi để tiếp tục xây dựng.”

Ông Do Kwon còn xác nhận đang làm việc với các sàn để điều phối hoạt động airdrop token LUNA mới sau khi hard fork blockchain về trước thời điểm de-peg. Đây chính là giải pháp để “hồi sinh” Terra của ông Do Kwon khi giá token LUNA và UST hiện tại là không thể cứu được nữa.

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, đề xuất này đã nhận được gần 238 triệu lượt bỏ phiếu, vói 63,45% ủng hộ. Với kết quả như này, khả năng cao đề xuất sẽ được thông qua khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 25/05 và hard fork blockchain vào ngày 27/05, mặc cho không ít người dùng phản đối và cáo buộc Terra sửa đổi đề xuất giữa lúc bỏ phiếu.

Tỷ lệ bỏ phiếu đề xuất hard fork Terra của ông Do Kwon tính đến 11:00 AM ngày 22/05/2022

Đây là một trong những lần hiếm hoi ông Do Kwon trực tiếp trả lời câu hỏi từ cộng đồng kể từ khi LUNA-UST sụp đổ. Vị CEO đã hứng không ít chỉ trích vì từ một người thường xuyên hoạt động trên Twitter trước thảm họa nhưng lại chuyển sang chế độ “bặt vô âm tín” kể từ khi giá token giảm mạnh. CEO sàn Binance Changpeng Zhao cũng tỏ thái độ không hài lòng với cách làm việc của Terra, dù sàn đã cố giúp đỡ.

Trong loạt bình luận trên Twitter, ông Do Kwon còn cung cấp một địa chỉ đốt LUNA cho những ai vẫn muốn đốt coin của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, địa chỉ này đã nhận được hơn 266,7 triệu LUNA, trị giá hơn 55,7 nghìn USD.

Ông Do Kwon sau đó lưu ý người theo dõi mình rằng việc gửi coin đến địa chỉ trên chỉ khiến họ thiệt hại tài sản cá nhân, chứ chưa chắc hứa hẹn lợi lộc gì.

“Xin nói rõ một lần nữa rằng tôi không nghĩ việc gửi token đến địa chỉ này để đốt là ý hay – sẽ chẳng có gì xảy ra ngoài việc bạn sẽ mất token của mình.

Tôi chỉ muốn làm rõ vấn đề này thôi.”

Mặc dù vậy, giá LUNA ở thời điểm cập nhật đang tăng đến hơn 60% so với cách đây 24h khi cộng đồng vẫn đang truyền tai nhau thông tin “đốt LUNA”.

Đồ thị 1h của cặp L:UNA/BUSD trên sàn Binance vào lúc 09:50 AM ngày 23/05/2022

Related Articles

Back to top button