Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

FTX US ra mắt giao dịch cổ phiếu 0% hoa hồng, mở cổng thanh toán chứng khoán bằng stablecoin

Hiện tại một số khách hàng của FTX US đã có thể giao dịch cổ phiếu và các sản phẩm quỹ ETF được sàn chứng khoán Nasdaq niêm yết. Đây là sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tích hợp dịch vụ giao dịch chứng khoán vào nền tảng của mình.

Theo CoinDesk, sàn giao dịch của tỷ phú Sam Bankman-Fried sẽ bắt đầu thử nghiệm chức năng giao dịch chứng khoán cho một số ít người dùng được chọn tại Mỹ vào ngày mai. Đặc biệt, khách hàng sẽ được giao dịch hoàn toàn miễn phí mà không bị tính hoa hồng và có thể nạp tiền vào tài khoản bằng chính USDC – đồng stable

coin được ưu ái lựa chọn hiện nay sau cú sập LUNA-UST.

Hầu hết các đơn vị môi giới chứng khoán đều tính thêm một khoản phí giao dịch khi người dùng mua hoặc bán cổ phiếu thông qua sàn họ. Hoa hồng bằng 0 tức nghĩa là không có phụ phí này đi kèm.

FTX.US sẽ tiên phong trong việc mở miễn phí tài khoản giao dịch, không yêu cầu số dư tối thiểu và đặc biệt là không thu bất kì khoản phí nào nơi người dùng, việc này chưa từng có tiền lệ trên các sàn giao dịch tiền mã hóa ở Hoa Kỳ.

“Deal 0 đồng” dành cho các nhà đầu tư này gợi nhớ đến cách mà Robinhood đã từng tiên phong trong thế giới chứng khoán, là đơn vị đầu tiên tích hợp thanh toán miễn phí bằng tiền mã hóa. Không biết trùng hợp hay tình cờ khi tin tức trên được tung ra sau khi vị CEO FTX tung phao cứu sinh Robinhood khi mua lại 7,6% cổ phần công ty này. Đã có nhiều tin đồn hành lang cho rằng FTX sẽ “mua đứt” Robinhood.

Theo một thông cáo báo chí, FTX Stocks sẽ được cung cấp thông qua ứng dụng di động FTX US. Nền tảng sẽ kết nối giao dịch với hàng trăm công ty và quỹ ETF đang được niêm yết trên Nasdaq. Công ty dự kiến sẽ triển khai đầy đủ dịch vụ cho tất cả người dùng vào giữa mùa hè năm nay.

Chủ tịch FTX Hoa Kỳ Brett Harrison cho biết trong một tuyên bố:

“Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp một dịch vụ đầu tư toàn diện cho khách hàng với tất cả các loại tài sản. Với sự ra mắt của FTX Stocks, chúng tôi đem đến sân chơi dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, giúp họ dễ dàng giao dịch tiền mã hóa, NFT và các dịch vụ cổ phiếu truyền thống trên một nền tảng duy nhất với giao diện trực quan và hoàn toàn minh bạch.”

FTX US cũng tiết lộ rằng đợt chào bán cổ phiếu mới của họ sẽ không mang lại doanh thu từ thanh toán cho dòng lệnh đặt hàng (PFOF), vốn là yếu tố cốt lõi trong mô hình kinh doanh của Robinhood trong hai năm qua. Đây là khoản bồi thường mà nhà môi giới chứng khoán nhận được từ nhà tạo lập thị trường (MM) để đổi lấy việc định tuyến giao dịch cho khách hàng của mình.

Bên cạnh đó, động thái này của FTX được xem là “đá chén cơm” của CME Group, đây là tập đoàn thống trị giao dịch phái sinh hàng hóa hiện nay và là “cửa ngõ” chính cho các nhà giao dịch tổ chức lớn tại Hoa Kỳ bắt đầu thâm nhập và tiếp xúc với Bitcoin. Vị CEO Terry Duffy của CME đã kiên quyết trong một thông cáo báo chí gần đây rằng đề xuất của FTX “rõ ràng là thiếu sót và gây rủi ro đáng kể cho sự ổn định của thị trường và những người tham gia thị trường.”

Với sự hiện diện ngày càng tăng, FTX đã và đang thực hiện cú hích mạnh mẽ vào thị trường tài chính truyền thống, ngày càng quan tâm đến đám đông nhà đầu tư hơn là chỉ miếng bánh tiền mã hóa độc quyền.

Ở một số nơi khác, điển hình như Coinbase cũng đã từng tuyên bố họ không có ý định chuyển sang kinh doanh chứng khoán hoàn toàn tại Mỹ. Từ tháng 10/2021, Binance đã ngừng hoạt động giao dịch gắn với cổ phiếu của mình chỉ sau 1 tuần niêm yết trên Nasdag vì vướng phải lùm xùm pháp lý.

 

Related Articles

Back to top button