Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Tether đang dự trữ 82,4 tỷ USD, khẳng định “dư sức” bảo chứng cho stablecoin USDT

Tether, công ty đứng sau đồng stablecoin USDT, mới đây đã tung báo cáo chứng thực tài sản quý 1/2022 trước hạn chót là ngày 20/05, cam kết vẫn “dư sức” bảo chứng cho 78 tỷ USDT đang lưu hành trên thị trường.

Stablecoin lớn nhất thị trường USDT đã có lúc giảm về tận 0.95 USD vào hôm 12/05. Không chỉ “bắt trend” mất chốt từ viên domino LUNA-UST, mà từ lâu đồng coin này đã bị chất vấn về “tài sản bảo chứng”. Tổng cung bốc hơi 7 tỷ USD chỉ trong một tuần, Tether ngay sau đó đã phải đối mặt với làn sóng kêu gọi “kiểm toán”. Đến nay, tổ chức này mới chính thức có động thái đáp trả. Kết quả là họ vẫn cam kết dự trữ nhiều hơn số cần thiết để “lo liệu” cho số phận của USDT.

Báo cáo chứng thực tài sản được thực hiện bởi MHA Cayman, một công ty kiểm toán ít tên tuổi có trụ sở đặt tại Quần đảo Cayman thuộc vùng Caribbean – gần với trụ sở của Tether là Quần đảo Virgin thuộc Anh. Cả hai đều được biết đến là những “thiên đường thuế” với luật pháp tài chính lỏng lẻo. Đây là bản báo cáo thứ 4 được công ty đăng tải, sau ba lần trước vào tháng 03/2021, tháng 06/2021 và tháng 12/2021.

Theo đó, tính đến ngày 31/03/2022, Tether đang có tổng tài sản là 82,4 tỷ USD, trong đó bao gồm 86% tiền mặt và các khoản tương đương tiền, phần còn lại là 4 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp, 3 tỷ USD các khoản vay có đảm bảo (giảm 1 tỷ USD) và 5 tỷ USD đầu tư vào crypto.

Về 86% tiền mặt và các khoản tương đương tiền gồm có 4 tỷ USD tiền mặt và các khoản gửi ngân hàng, 52% trái phiếu kho bạc Mỹ và 37% thương phiếu.

Với những gì đã báo cáo, Tether tiếp tục khẳng định bản thân hoàn toàn có thể đảm bảo giá trị cho lượng USDT đã phát hành, vốn được ví như một “cỗ máy in tiền”:

  • Tổng tài sản hợp nhất đạt ít nhất 82.424.821.101 USD.
  • Tài sản hợp nhất của tập đoàn vượt quá nợ phải trả hợp nhất.
  • Dự trữ vượt quá số tiền cần thiết để bảo chứng cho đồng stablecoin.
  • Thời gian đáo hạn bình quân giảm đáng kể, tập trung vào vào các tài sản ngắn hạn.

Vị CTO Tether Paolo Ardoino cho biết:

“Tuần qua là một minh chứng rõ ràng cho sự hồi phục nhanh chóng của Tether. Tether đã vẫn trụ vững sự ổn định của mình thông qua nhiều viên domino thiên nga đen. Điều này thể hiện cam kết của công ty trong việc giảm các khoản đầu tư vào thương phiếu”.

Thương phiếu là những khoản nợ ngắn hạn, không được đảm bảo do một công ty đứng ra phát hành. Họ đã giảm 16,8% từ 24,2 tỷ USD xuống còn 19,9 tỷ USD thương phiếu được sử dụng để hỗ trợ việc phát hành stablecoin. Tether cũng đã giảm thêm 20% kể từ ngày 01/04, mức giảm này chưa được đề cập trong tuyên bố chính thức và họ sẽ phản ánh chúng vào báo cáo quý II tới.

Tether tiếp tục cam kết “giảm thêm 20% thương phiếu” trong bối cảnh lo ngại rằng các khoản vay ngắn hạn có thể liên quan đến bất động sản Trung Quốc. Ardoino nhận xét “sự phát triển của Tether trên thị trường hiện nay tiếp tục xác nhận công ty đang hoạt động kinh doanh rất lành mạnh”.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy vốn hóa thị trường của Tether đã giảm 11% kể từ “vết nhơ” Terra. Việc phát hành báo cáo quý vào đúng thời điểm này là một động thái cực kì quan trọng để củng cố niềm tin và cam kết sự minh bạch giữa lòng công chúng.

Bloomberg đăng tải phóng sự “chấn động” vào tháng 10 năm ngoái, phần lớn thương phiếu của Tether được phát hành bởi các công ty lớn của Trung Quốc, khiến một số nhà phân tích lo ngại về chất lượng của nguồn dự trữ. Tether sau đó thậm chí còn giấu danh tính của những tổ chức này.

Ngoài ra, xếp hạng trung bình của thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi của Tether đã tăng từ hạng A-2 lên A-1 kể từ báo cáo cuối cùng vào tháng 12/2021. Theo báo cáo của Latham &Watkins, A-1 là xếp hạng cao nhất cho các công cụ nợ ngắn hạn, cho thấy rằng Tether có thể nắm giữ thanh khoản chất lượng cao nhất hiện có.

Xếp hạng này tương đương với Goldman Sachs, GlaxoSmithKline và Walt Disney. Báo cáo mô tả rằng Tether không chỉ được hỗ trợ đầy đủ mà còn nắm giữ nhiều vốn hơn mức cần thiết để mua lại số USDT đang lưu hành.

Hiện tại vốn hóa thị trường của USDT đang ở khoảng 74 tỷ USD, theo CoinGecko.

Related Articles

Back to top button