Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Do Kwon bị cáo buộc rửa tiền 80 triệu USD mỗi tháng

Do Kwon và TerraForm Labs đang bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ điều tra, bao gồm cáo buộc rửa tiền, khoảng 80 triệu USD mỗi tháng.

Trong phóng sự tối 9/6, đài JTBC của Hàn Quốc đưa tin SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ) đã làm việc với một số nhà thiết kế chủ chốt của Terra. Sau phiên làm việc, tổ chức này ghi nhận thông tin về hành vi nghi là rửa tiền của Do Kwon, CEO kiêm người sáng lập TerraForm Labs.

JTBC cho biết có một cuộc làm việc từ xa của SEC với nhân viên quan trọng tại TerraForm Labs. SEC đang tập trung vào thiết kế yếu kém của dự án. Ngoài ra, tổ chức này xem xét thêm cáo buộc Do Kwon rửa tiền.

Cụ thể, họ nắm được bằng chứng cho thấy mỗi tháng TerraForm Labs dùng khoảng 80 triệu USD cho chi phí hoạt động. Trong khi đó, Do Kwon từng cho biết bản thân không có lương và hay chưa từng nhận token thưởng từ công ty.

Mỗi tháng, khoảng 80 triệu USD được chuyển lên hàng chục ví tiền số, trong suốt khoảng thời gian dài trước cú sập. Đồng thời, từ giữa tháng 5, nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt đầu điều tra việc Do Kwon huy động vốn trái phép, trốn thuế.

Ngoài ra, Bloomberg cho biết SEC đang điều tra các hoạt động quảng cáo, tiếp thị của Terra về đồng stablecoin UST trước khi gặp sự cố có vi phạm quy định về bảo vệ nhà đầu tư của liên bang không. Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, các phiên thảo luận được diễn ra trong bí mật.

Cuộc điều tra từ SEC có thể gây áp lực lên TerraForm Labs và Do Kwon, vốn đang bị giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý vì vụ kiện Mirror Protocol. Cụ thể, giao thức này cung cấp cho nhà đầu công cụ để giao dịch tiền số với chứng khoán Mỹ. SEC cáo buộc Do Kwon và TerraForm Labs vi phạm luật chứng khoán liên bang khi tạo, quảng bá và bán tài sản kỹ thuật số.

“Chúng tôi không biết cuộc điều tra nào của SEC với UST vào thời điểm này. Chỉ có vụ việc liên quan đến Mirror Protocol”, Kwon cho biết trong một tuyên bố.

Trong ngày 9/6, tòa án Mỹ đã bác đơn kháng cáo của TerraForm Labs khi yêu cầu hủy vụ kiện của SEC. Trong bản tóm tắt, hội động gồm 3 thẩm phán khẳng định rằng SEC tuân thủ các đúng các quy định khi khởi kiện Do Kwon và TerraForm Labs.

Trên Twitter, Do Kwon phản bác các tin đồn xấu liên quan đến mình trên các trang báo Hàn Quốc. “Gần đây, có nhiều ‘chuyên gia’ của TerraForm Labs trả lời phỏng vấn về cơ chế dự án. Nhưng hãy kiểm tra kĩ xem họ có tên trên danh sách những người đóng góp hay không”, Do Kwon lên tiếng. Đây là động thái đầu tiên của CEO Terra sau hai ngày khóa tài khoản mạng xã hội Twitter.

Trước đó, trong phóng sự của đài JTBC, một người từng đóng vai trò chính trong việc thiết kế hệ sinh thái Terra cho biết đã nhìn ra vấn đề từ khi bắt đầu dự án.

“Chúng tôi đã thấy trước sự sụp đổ ngay từ khi lập trình. Tôi báo cho Kwon Do-huynh (tức Do Kwon, CEO kiêm người đồng sáng lập dự án) nhưng anh ta hoàn toàn không quan tâm. Ban lãnh đạo phớt lờ nguy cơ dù điều đó đã được nhắc đến nhiều lần”, người nhân viên nói.

Related Articles

Back to top button