Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

IMF “hỗ trợ kỹ thuật” cho El Salvador trong việc biên soạn số liệu thống kê sử dụng Bitcoin

IMF sẽ cung cấp “hỗ trợ kỹ thuật” cho El Salvador trong việc biên soạn số liệu thống kê sử dụng Bitcoin ở quốc gia này.

Cuộc đàm phán giữa IMF và quốc gia El Salvador

Giữa bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang trên đà phát triển, ngày càng có nhiều quốc gia để ý đến và bắt đầu chấp nhận Bitcoin (BTC) như một tài sản hợp pháp. Song song đó, các cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cũng đang ra sức gây ảnh hưởng giành quyền kiểm soát nhiều nhất có thể, trong số đó có Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo Gerry Rice, phát ngôn viên của tổ chức, IMF đang có cuộc đàm phán với chính quyền El Salvador về các vấn đề quan trọng mà Ban điều hành IMF đã nêu ra trong báo cáo trước đó vào tháng 1.

“Đây là một phần của các cuộc thảo luận đang diễn ra, bao gồm tiến độ của các nhà chức trách trong việc thu thập số liệu thống kê về việc sử dụng Bitcoin và các thông tin khác liên quan đến việc áp dụng Bitcoin vào các cuộc đấu thầu hợp pháp ở El Salvador. Do đó, chúng tôi muốn cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc tổng hợp thống kê sử dụng Bitcoin.”

Trái ngược với những động thái gay gắt trong quá khứ, IMF vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc trò chuyện với đại diện của chính phủ El Salvador. Họ đã tổ chức các buổi tranh luận về cuộc chiến chống rửa tiền, minh bạch tài khóa, giải trình trách nhiệm sử dụng công quỹ, tăng cường khuôn khổ chống tham nhũng phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và nhiều vấn đề khác.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại họ vẫn không tiết lộ rõ IMF sẽ hỗ trợ kỹ thuật như thế nào trong việc định lượng việc sử dụng Bitcoin và tiền mã hóa trong nước.

Lập trường của IMF đối với tiền mã hóa

Trong một thời gian dài, IMF đã liên tục chỉ trích tài sản kỹ thuật số, không ít lần cảnh báo rủi ro khi áp dụng chúng và khẳng định việc sử dụng tiền mã hóa thường được các quốc gia tham nhũng áp dụng. Gần đây, các quan chức của IMF đã hối thúc El Salvador ngừng công nhận Bitcoin làm tiền tệ và bày tỏ quan ngại trước kế hoạch phát hành “trái phiếu Bitcoin” của quốc gia này.

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận BTC làm tiền tệ vào tháng 09/2021. Vị Tổng thống là ông Nayib Bukele kể từ đó đã có nhiều động thái ủng hộ BTC trên mạng xã hội và phát triển các kế hoạch đưa Bitcoin vào nền kinh tế của quốc gia Mỹ Latinh này.

Tuy nhiên, với cú sập lịch sử LUNA-UST gần đây của thị trường tiền mã hóa, các khoản đầu tư “bắt đáy” Bitcoin của ông Bukele được cho là đang lỗ nặng.

Ngoài ra, phương tiện truyền thông địa phương đã đưa tin rằng El Salvador đang đàm phán một khoản vay lên đến 1,3 tỷ USD với IMF.

Related Articles

Back to top button