Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Vitalik Buterin thừa nhận không còn là tỷ phú tiền mã hóa sau “cú sốc” LUNA-UST

Sự sụp đổ gần đây của thị trường tiền mã hóa không chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư mà còn cho thấy tác động mạnh đối với nhiều người nổi tiếng trong ngành khi lấy đi hàng tỷ USD tài sản của họ. Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Vào ngày 20 tháng 5, Vitalik Buterin đã thừa nhận trên trang cá nhân với cộng đồng rằng ông không còn là tỷ phú nữa trong một chủ đề bình luận về cách mà những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất hành tinh như Elon Musk hay Jeff Bezos phản hồi những người thường xuyên đề cập đến họ trên Twitter.

Mặc dù nhà sáng lập Ethereum không thêm bất kỳ chi tiết nào về tổn thất giá trị tài sản của ông, nhưng rõ ràng Vitalik cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm nghiêm trọng của thị trường chung trong hai tuần qua trước “cuộc khủng hoảng” LUNA-UST, bao gồm cả Ethereum.

Khối tài sản ròng mà Vitalik Buterin nắm giữ được ước tính rơi vào khoảng 1,5 tỷ USD vào tháng 11 năm 2021, tương đương 355.000 ETH. Mặc dù ông chưa công khai toàn bộ danh mục đầu tư tiền mã hóa cá nhân, nhưng dự kiến ​​phần lớn tài sản crypto của ông đều nằm trong Ethereum.

Đối chiếu lại với dữ liệu vào đầu tháng 5/2021, thời điểm ETH thiết lập ATH tại 3.200 và giúp Vitalik Buterin lần đầu tiên trở thành tỷ phú tiền mã hóa tự thân trẻ tuổi nhất ngành, số dư của ông đã dao động ở mức 333.500 Ether, do đó kết hợp hai dữ liệu vừa được đề cập, thống kê giá trị tài sản mà nhà sáng lập Ethereum đang sở hữu là tương đối chính xác.

Ethreum đã được giao dịch ở mức khoảng 2.700 USD vào ngày 7 tháng 5, và giảm xuống mức thấp 1.824 USD vài ngày sau đó sau sự sụp đổ của toàn bộ hệ sinh thái Terra. Mặc dù mọi thứ dường như đã ổn định trong tuần này, nhưng thị trường chung vẫn chưa thể phục hồi sau cú sốc vừa qua.

Vào thời điểm thực hiện bài viết, Ethereum đang giao dịch ở mức 2028 USD, nghĩa là tài sản của Vitalik Buterin đã “bốc hơi” 50% kể từ mức đỉnh 1,5 tỷ USD và chỉ còn lại 720 triệu USD.

Biểu đồ 1D ETH/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1D ETH/USDT. Nguồn: Binance

Song, Vitalik Buterin không hề “đơn độc”. Hàng loạt các tỷ phú giàu nhất ngành tiền mã hóa khác, cũng đã mất một phần lớn tài sản của mình trong chuỗi sự kiện lần này từ vài trăm triệu lên đến chục tỷ USD. Nổi bật nhất là nhà sáng lập kiêm CEO Binance Changpeng Zhao, CEO FTX Sam Bankman-Fried và CEO Coinbase Brian Amstrong. Thậm chí cả “cá voi” Bitcoin lớn nhất thị trường MicroStrategy cũng đang “mắc cạn”.

Dù bị tổn thất lớn như vậy, nhưng có lẽ chính bản thân nhà sáng lập Ethereum sẽ không đặt nặng câu chuyện về tài chính hay vấn đề ông có trở thành tỷ phú hay không. Bởi lẽ trong quá khứ, Vitalik Buterin vốn được biết đến là người luôn chú tâm vào việc dành hết cả trí tuệ và sức lực cho sứ mệnh thay đổi nền tài chính toàn cầu được đặt cược tất cả vào Ethereum.

“Sự mâu thuẫn giữa mong muốn của tôi là thấy Ethereum trở thành một hệ thống giống Bitcoin hơn, nhấn mạnh đến sự ổn định và lâu dài, bao gồm cả về mặt văn hóa và nhận thức. Để đạt được điều đó đòi hỏi rất nhiều thay đổi được phối hợp tích cực.”

Một loạt bằng chứng khác để làm rõ cho lập luận trên là trong quá khứ, Vitalik Buterin cũng có rất nhiều lần thực hiện hành động từ thiện, đương cử như gửi hàng tỷ USD coin chó đến Ấn Độ để hỗ trợ quốc gia này chiến đấu với đại dịch COVID-19, quyên góp 5 triệu USD cho Ukraine, v.v. Đặc biệt ở điểm, tất cả đều diễn ra trong “âm thầm”.

Related Articles

Back to top button