DeFiKiến Thức Crypto

97% các vụ tấn công tiền điện tử là hướng về các dự án DeFi

Một báo cáo cho thấy, một phần lớn quỹ tội phạm lưu hành trên DeFi có liên quan đến các tổ chức do Triều Tiên hậu thuẫn.

Công ty phân tích blockchain Chainalysis đã công bố một báo cáo mới về các hoạt vi bất hợp pháp xảy ra trên các blockchain, lưu ý rằng hình thức DeFi là mục tiêu phổ biến nhất mà tin tặc có xu hướng theo đuổi và hoạt động rửa tiền trong không gian đã gia tăng trong hai năm qua.

DeFi là mục tiêu chính của tin tặc

Kể từ khi Vụ nổ DeFi xảy ra vào mùa hè năm 2020, các giao dịch DeFi bất hợp pháp đã tăng đều đặn. Rửa tiền và hack DeFi là hai hoạt động tội phạm chính trên các giao thức như vậy, báo cáo của Chainalysis cho thấy.

Tổng tài sản kỹ thuật số bị đánh cắp vào năm 2022 lên tới 1,7 tỷ USD, với 97% đến từ các giao thức DeFi. Vụ trộm chủ yếu đến từ hai vụ trộm đáng báo động: vụ vỡ cầu Ronin trị giá 600 triệu đô la vào cuối tháng 3 và vụ tấn công Wormhole trị giá 320 triệu đô la vào tháng hai. Báo cáo chỉ ra rằng, tính đến năm 2022, hầu hết các khoản tiền bị đánh cắp – hơn 840 triệu đô la – đã thuộc về các tin tặc có quan hệ với Triều Tiên.

Bên cạnh việc hack, hoạt động rửa tiền được thực hiện thông qua DeFi cũng đã phát triển không ngừng trong những năm qua, với các giao thức DeFi chiếm 69% số tiền dựa trên tiền điện tử có liên quan đến các hoạt động tội phạm.

Báo cáo cho rằng bản chất của hầu hết các giao thức như vậy – cho phép người dùng giao dịch một mã thông báo này cho một mã thông báo khác – là do khó khăn trong việc theo dõi chuyển động của tài sản kỹ thuật số. Ngoài ra, việc thiếu các yêu cầu KYC đối với hầu hết các dự án DeFi đã khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn với tội phạm.

Báo cáo sử dụng ví dụ về Tập đoàn Lazarus khét tiếng có liên hệ với Triều Tiên, đã rửa tiền điện tử trị giá 91 triệu đô la vào năm ngoái trên một số giao thức. Nhóm này được cho là đã hoán đổi các mã thông báo bị đánh cắp sang ETH và BTC, chuyển chúng vào tài khoản trên các sàn giao dịch tập trung, sau đó rút tiền mặt tài sản.

Giao dịch NFT Wash

Một điểm đáng chú ý khác tronhững người tham gia thị trường nhận thức sai rằng nhu cầu đối với tài sản cao hơn mức thực tế của nó.g báo cáo tập trung vào NFT Wash Trading – một hình thức thao túng thị trường làm tăng giả tạo một tài sản kém thanh khoản. Ví được kiểm soát bởi cùng một tổ chức có thể trao đổi các NFT, khiến những người tham gia thị trường nhận thức sai rằng nhu cầu đối với tài sản cao hơn mức thực tế của nó.

Báo cáo đã xác định một ví dụ đã tạo ra hơn 650.000 wETH trong khối lượng giao dịch thông qua thao tác. Nó tuyên bố rằng các sự cố xảy ra trên cùng một nền tảng vì thị trường đã trả phần thưởng khuyến khích để giao dịch NFT dưới dạng mã thông báo gốc của nền tảng.

Người dùng có thể kiếm thêm mã thông báo bằng cách giao dịch thường xuyên hơn giữa các tài khoản. Trong khi đó, những người thu thập NFT có thể bị lừa để tin rằng thị trường có nhiều hoạt động giao dịch hơn nó.

Related Articles

Back to top button