Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Thị trường xuống, người nổi tiếng bị chỉ trích vì quảng cáo tiền mã hóa

Nhiều người nổi tiếng bị chỉ trích vì đã lôi kéo người hâm mộ đầu tư vào tiền mã hóa nhưng không chỉ ra được những rủi ro của nó.

Trong những năm gần đây, thị trường tiền số tăng trưởng mạnh, trở thành lĩnh vực đầu tư được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vì thế, hàng loạt các ngôi sao Hollywood và vận động viên thể thao đã tham gia đóng quảng cáo, kêu gọi đầu tư vào các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Trên các trang mạng xã hội, không khó để người dùng bắt gặp những bài phỏng vấn hay video ca nhạc vẽ ra những viễn cảnh màu hồng của tiền mã hóa. Cụ thể như sinh lãi cao, có tiềm năng vượt xa tất cả những kênh đầu tư truyền thống.

Thậm chí, sự kiện thể thao thường niên Super Bowl còn được đặt biệt danh là “Crypto Bowl” vì tràn ngập những màn quảng cáo của các sàn giao dịch tiền số với sự góp mặt của nhiều siêu sao. Coinbase, FTX, Crypto.com và Binance sẵn sàng chi ra hàng chục triệu USD để chạy quảng cáo trên chương trình truyền hình này.

Tuy nhiên, sau sự kiện LUNA sụp đổ, hàng trăm tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường tiền mã hóa, những người nổi tiếng này lại chẳng hề lên tiếng. Họ bị chỉ trích vì đã lôi kéo người hâm mộ đầu tư vào tiền số nhưng không chỉ ra được những rủi ro của nó. Theo The New York Times, không giống những mặt hàng quảng cáo khác, tiền mã hóa có tính biến động cao, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và các hình thức lừa đảo.

“Tiền mà mọi người đầu tư vào các sàn giao dịch là tiền thật. Do đó, người nổi tiếng quảng bá cho các loại tiền mã hóa cần minh bạch về những mặt tối của chúng”, Giovanni Compiani, trợ lý giáo sư ngành Marketing tại Trường Đại học Chicago, nhận định.

Đến thời điểm hiện tại, những người nổi tiếng từng quảng cáo cho tiền kỹ thuật số đều từ chối chia sẻ về đợt lao dốc của thị trường này gần đây. Cụ thể như cầu thủ bóng rổ nổi tiếng LeBron James, hợp tác và quảng cáo cho Crypto.com hay nữ diễn viên Paris Hilton, từng lên tiếng ủng hộ và tham gia đầu tư Bitcoin và NFT.

Ngôi sao quần vợt Naomi Osaka, đại sứ thương hiệu của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, cũng cho biết cô đang ở nước ngoài và không tiện phản hồi, The New York Times cho biết.

“Chúng tôi chẳng có gì để nói vì thậm chí còn chẳng biết cách thức tiền mã hóa vận hành. Nhiệm vụ của chúng tôi chỉ là sản xuất những đoạn quảng cáo hài hước mà thôi. Mọi người đừng đầu tư vào thị trường này”, Jeff Schaffer, đạo diễn của màn quảng cáo sàn FTX trên Super Bowl, chia sẻ.

Dù kêu gọi đầu tư nhưng nhiều người nổi tiếng còn không biết cách thức hoạt động của thị trường tiền mã hóa. Ảnh: Cory Baird.

Theo Phó giáo sư ngành quảng cáo Beth Egan tại Trường Đại học Syracuse, đó là việc mà các ngôi sao vẫn thường làm. Họ chỉ đơn giản là nhận tiền để quảng cáo về các đồng tiền. Do đó, hình thức quảng cáo này ẩn chứa rất nhiều nguy cơ. Nếu thị trường tiền mã hóa hồi phục và có dấu hiệu khởi sắc, những người nổi tiếng sẽ được tán dương. Ngược lại, nếu viễn cảnh xấu tiếp diễn, danh tiếng và sự nghiệp của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đó, theo ước tính của hãng phân tích quảng cáo Pathmatics trong tháng 3, Crypto.com đã bỏ ra 109.000 USD/ngày để quảng cáo trên các nền tảng số. Đến tháng 5, con số này đã giảm mạnh xuống còn 24.669 USD/ ngày.

FTX, sàn giao dịch chi mạnh tay nhất để thuê người nổi tiếng quảng cáo, cũng giảm mức phí từ 26.400 USD/ngày xuống còn 14.700 USD/ngày.

“Chúng tôi chính là những người tiên phong trong cuộc đua quảng cáo này. Nhờ chúng, FTX đã tạo nên thương hiệu riêng và có độ nhận diện cao”, Brett Harrison, chủ tịch FTX trụ sở Mỹ, chia sẻ với The New York Times. Song, hiện tại, sàn giao dịch này đang có xu hướng chuyển sang những chiến lược mới để tiếp cận được nhiều đối tượng hơn như quảng cáo trên Google.

Related Articles

Back to top button