Cho người mớiHướng dẫn cơ bản

Bảo mật cơ bản – [Hướng dẫn cơ bản số #3]

Bạn nên biết rằng, thông tin của bạn chính là tài sản của bạn. Việc bạn sơ sót làm mất đi những thông tin ấy hay bị lộ thông tin của mình ra bên ngoài, rơi vào tày những kẻ xấu luôn để lại những hậu hoạn khôn lường. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn biết những gì bạn nên tránh khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.

GIỚI THIỆU

Trong thế giới thực, để tránh mất mát tài sản của mình bạn luôn phải sử dụng các biện pháp phòng hộ và tránh những sai lầm không đáng có dẫn đến những mất mát đó. Điều này cũng tương tự khi bạn tham gia vào thị trường tiền điện tử. Bạn phải có đủ những công cụ để bảo vệ bạn trước những sự tấn công từ bên ngoài cũng như bạn phải hạn chế những hành động mà từ đó dẫn đến những mất mát.

Ở bài trước, mình đã giới thiệu đến mọi người những công cụ nền tảng, đây là những công cụ mà bạn sẽ dùng nó liên tục và là trợ thủ xuất sắc để loại bỏ đi các yếu tố không đáng có đến từ bạn. Đúng vậy, những yếu tố đến từ bạn. Hãy thử nghĩ một chút về những sự cố đáng tiếc mà bạn hay bạn bè của bạn đã gặp phải, bạn sẽ thấy nguyên nhân chính xuất phát từ chính bản thân như quên, lỡ tay, bất cẩn …. Vậy đó, chúng ta không cẩn thận như chúng ta nghĩ đâu. Mình cũng vậy thôi, chính vì thế bài viết này sẽ là đúc kết cơ bản kinh nghiệm bảo mật mà mình có, nó đơn giản, nhưng hữu hiệu.

MỤC LỤC

  1. Cơ bản bảo mật – bên ngoài
  2. Cơ bản bảo mật – bên trong

 

1. CƠ BẢN BẢO MẬT : BÊN NGOÀI

bảo mật bên ngoài

Đừng quên là câu chuyện của chúng ta chỉ giới hạn trong thị trường tiền điện tử thôi nhé. Nên cái bên ngoài ở đây bạn có thể hình dung thành “Những yếu tố nằm ngoài thị trường tiền điện tử”.

Chính Bạn

Hãy nhớ: ĐỪNG NÓI QUÁ NHIỀU VỀ SỐ TIỀN ĐIỆN TỬ MÀ BẠN CÓ.

tại sao ư?

Bạn nghĩ tại sao lại có ai đó muốn lấy tiền của bạn? nếu bạn nói về nó với người thân của bạn hay bạn của bạn thì sự nguy hiểm có lẽ sẽ bị hạn chế nhưng nếu bạn lại phổ biến nó đến trên mạng thì bạn rất có thể sẽ trở thành một mục tiêu tiềm năng.

Tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện có thật về một nhà đầu tư trong thị trường này (nó xảy ra vào năm 2018 khi những vụ hack tiền điện tử rất phổ biến trong cộng đồng), anh ta đầu tư khá nhiều vào thị trường này và cũng có một cộng đồng riêng của mình. Câu chuyện diễn ra trong một buổi livestream trực tiếp, khi anh ấy khoe về danh mục đầu tư của mình, những đồng coin anh ấy có và nhiều các dữ liệu khác thì có một khán giả đã nói rằng một số đồng coin anh ấy đang lưu giữ đã bị đánh cắp. Nhà đầu tư này đã mất hơn 1 triệu USD, bời vì hacker đã tìm thấy mật khẩu email của anh ta và từ đó lần ra được tài liệu anh ấy lưu giữ cho các ví của mình. Đúng vậy, sự khoe khoang của mình làm anh ấy trở thành một mục tiêu tiềm năng cho những hacker ngoài kia.

Đến đây bạn đã hiểu câu nói mình khuyên bạn ở trên chưa. vì thế đừng cho mình trở thành mục tiêu của ai đó.

Máy tính của bạn

Tiếp theo chúng ta sẽ nói thêm về việc bảo mật cho máy tính của bạn.

Thực tế nếu bạn nào biết đôi chút về công nghệ thông tin đều có thể hiểu việc này quan trọng thế nào. Không nói đến tài sản của bạn trong thị trường tiền điện tử, bạn sẽ có rất nhiều thông tin quan trọng bạn đang lưu giữ trên máy tính cá nhân của mình đúng không nào? và chỉ với một vài bất cẩn từ sự táy máy hay thiếu hiểu biết của mình bạn có thể để máy tính của mình nhiễm các phần mềm độc hại từ những trang web xấu hay tài liệu không rõ nguồn gốc nào đó.

Để tránh những điều này, mình sẽ đưa ra một vài biện pháp mà bạn nên kiểm tra nó với tình trạng hiện tại của mình nhé. Có thể với nhiều bạn hiểu biết thì điều này có lẽ không đủ nhưng bài viết này mình viết chủ yếu cho các bạn mới và chỉ là cơ bản thôi nhưng nếu kết hợp nhiều công cụ cơ bản trong seri các bài viết này lại bạn sẽ có một bộ công cụ tương đối hữu hiệu để bảo vệ mình trong thị trường này rồi đó.

(1) Đầu tiên và quan trọng nhất chính là bạn nên mua và sử dụng một hệ điều hành có bản quyền cho máy tính của bạn. Bạn có thể lựa chọn các hệ điều hành khác nhau tùy thuộc vào yếu tố nghề nghiệp. Hạn chế hoặc bỏ đi những phần mềm đã được crack hoặc không an toàn.

(2) Hãy cài đặt mật khẩu cho máy tính cá nhân của bạn. Đúng vậy, việc đơn giản này sẽ giảm đi rất nhiều những tò mò từ người khác và bạn có thể bảo vệ tốt hơn cho máy tính của bạn.

(3) Mua một phần mềm diệt virus cho máy tính của bạn. Tùy chọn có rất nhiều ở hiện tại và giá cả cũng không có đắt một chút nào cả. Mình thì sử dụng Bitdefender Total Security 2020 cho máy tính cá nhân của mình. Nó làm mình rất vừa lòng.

bitdefender total security 2020

(4) Lên kế hoạch cho việc quét virus định kỳ cho máy tính của bạn. Cũng như cập nhật định kỳ những cập nhập khác cho hệ điều hành mà bạn đang dùng cũng như cập nhật mọi thứ khác.

(5) Trong thị trường tiền điện tử, nếu bạn không phải là lập trình viên thì đa phần chúng ta sẽ dùng trình duyệt web để tiếp cận với thị trường này. Hãy chọn cho mình một trình duyệt web và hiểu rõ cách sử dụng của nó, đây là lợi thế để giảm thiểu đi những sai lầm bạn có thể mắc phải khi ra và vào thị trường. Mình thì chọn google chrome.

(6) Nếu bạn sử dụng google chrome thì tiếp đến chúng ta sẽ phải kiểm tra lại tất cả những tiện ích mở rộng để xem những gì đang được chạy và những gì nên loại bỏ. Một trong những nguyên nhân chính của việc thất thoát thông tin cá nhân hầu hết nằm ở đây. (Hãy gửi cho mình những gì bạn đang sử dụng rồi chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá nó)

OK, nếu bạn đọc đến đây và làm theo những gì mình nói, thì bạn cũng đã tạo cho mình một tấm chắn tương đối vững chắc đối với những nguy hiểm khó lường ngoài kia rồi đó. Ngoài ra, bên dưới hoặc trong những bài viết khác mình luôn đưa ra những mẹo nhỏ để bạn tối ưu thêm trong những công cụ mình giới thiệu.

Điện thoại của bạn

Ở hiện tại, đây sẽ luôn là vật bất ly thân với bất cứ ai. Nên về cơ bản bạn sẽ luôn bảo vệ cho nó một cách an toàn nhất trừ những trường hợp bị mất hoặc hư hỏng đột ngột. Đây là những trường hợp bất khả kháng nằm ngoài phần kiểm soát nhưng ở bài trước mình có giới thiệu cho bạn cách để đối phó với trường hợp như thế này rồi đúng không?

Tuy nhiên, có 2 lưu ý mà mình nên nói với mọi người ở đây đó là :

  1. Luôn ở chức năng mở khóa vân tay, khuôn mặt cho những app nhạy cảm có liên quan đến tiền điện tử.
  2. Hãy để nó vào một thư mục nào đó mà bạn cảm thấy ở đó nó sẽ thoát khỏi tầm mắt của mọi người. Nếu được hãy mã hóa luôn nó, và chỉ mở ra khi bạn cần sử dụng.

Mình sẽ nói thêm về những công cụ khác trên điện thoại ở trong bài “TỐI ƯU”.

2. CƠ BẢN BẢO MẬT : BÊN TRONG

bảo mật bên trong

Đúng vậy, tiếp đến chúng ta sẽ nói về bảo mật bên trong một cách cơ bản. Bên trong này bạn có thể coi nó là “Tất cả những gì có liên quan đến thị trường tiền điện tử” như ví, tài khoản trên các sàn giao dịch và … những thứ khác.

Về cơ bản vấn đề bảo mật trong thị trường tiền điện tử là vấn đề nan giải không phải cho chính chúng ta mà kể các nhà phát triển hàng đầu trong thị trường này đều gặp phải những khó khăn về nó. Đương nhiên là ở một mức độ nào đó, họ đang giải quyết những vấn đề phức tạp mà chúng ta chỉ đơn giản là bảo vệ cho chính tài sản của mình thôi,

Bạn chỉ cần chú ý 2 vấn đề cơ bản:

  1. Mật khẩu của bạn.
  2. Khóa cá nhân của bạn.

Đúng vậy, về cơ bản chỉ có 2 điều trên. Bạn tập trung vào bảo vệ những thứ đó, bạn giảm thiểu hơn 90% nguy cơ có thể xảy đến với tài sản của mình. Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ nó.

Mật khẩu

Cách đơn giản nhất là bạn nên 2FA tất cả mọi tài khoản nào có cho phép bảo mật 2 lớp. Đúng vậy, nếu có thể hãy 2FA tất cả.

Cái khó của việc làm này, chính là lưu giữ những mã sao lưu của nó. Đến đây bạn đã thấy sự tiện lợi của những bộ công cụ quản lý nền tảng chưa?, nó được sử dụng để giải quyết những điều này cho bạn.

Tất nhiên, bạn phải luôn bảo mật ở cấp cao nhất cho nó.

Khóa cá nhân

Ví điện tử lưu giữ những tài sản chúng ta có. Nó cũng quan trọng không kém cái bên trên đúng không nào. Tuy nhiên việc bảo mật nó luôn là một điều khó khăn với nhiều bạn, kể cả với mình hồi đầu khi tham gia vào thị trường này.

Tại sao ư?

Bạn phải bắt buộc ghi nhớ nó, nhưng thực tế thì có ai nhớ được đâu nên chúng ta phải lưu giữ nó. Đây là lỗ hổng chính cho vấn đề bảo mật. Có 2 trường hợp cơ bản cho việc này.

a. Bạn đầu tư nhiều vào thị trường này và giao dịch thường xuyên.
b. Bạn đầu tư ít hơn và giao dịch có chừng mực.

Dù bạn nằm ở trường hợp nào trong 2 trường hợp trên, bạn đều có tài sản trong thị trường tiền điện tử. Cách đơn giản nhất khi bạn có điều kiện dư giả về tài chính đó là mua cho mình một cái ví lạnh. Nó sẽ lưu giữ những khóa cá nhân của bạn ở đây.

Hãy giữ cho mình ít ví nhất nếu có thể (1) hoặc nhiều ví nhất trong tầm kiểm soát nếu có thế (2). Cả (1) và (2) đều tốt cho 2 trường hợp a và b nhưng tối ưu nhất là (1) cho b và (2) cho a.

Vậy thôi, bạn tập trung vào 1 và bảo vệ nó thật cẩn thận hoặc dàn trải nó ra để giảm thiểu tối đa rủi ro nhất nếu có thể. Với những bạn thông minh và có kiến thức chắc hẳn sẽ tìm ra cho mình những phương án khác, ở đây mình chỉ đưa ra cho những người mới việc bảo vệ tốt nhất những gì mình có trước khi có thể thành công trong thị trường tiền điện tử này.

 

TỔNG KẾT

Bạn nên nhớ, bảo mật là vấn đề bạn nên quan tâm nhiều nhất trước khi bạn thực sự quen thuộc với thị trường tiền điện tử. Sẽ thật khó khăn khi mà chỉ vì một vài sơ sót của bản thân mà phải mất đi một khoản tiền xương máu của mình.

Có thể những gì mình chỉ ra cho các bạn ở đây nhìn có vẻ đơn giản nhưng đây chính là kinh nghiệm mình đúc rút được qua vài năm tham gia thị trường. Hãy đơn giản hóa đi những điều có thể và tập trung vào những thứ quan trọng khác để giúp bạn kiếm được tiền trong thị trường này.

Related Articles

Back to top button