Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tuyên bố tiền mã hóa là vô giá trị

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde vừa có những quan điểm tiêu cực về tiền mã hóa, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang rơi vào giai đoạn bất ổn.

Trong buổi phỏng vấn với Dutch TV cuối tuần qua, người đứng đầu cơ quan quản lý tiền tệ của khu vực Châu Âu Christine Lagarde thẳng thắn tuyên bố rằng phần lớn nhà đầu tư dường như không hiểu gì về rủi ro mà tiền mã hóa sẽ mang lại, thường xuyên dẫn đến thua lỗ và dễ bị tổn thương. Đó là lý do tại sao bà nghĩ ngành crypto nên được điều chỉnh.

“Tôi đã luôn đề cập rằng tiền mã hóa là những tài sản có tính đầu cơ cao, rất rủi ro, nếu không muốn nói là chúng chẳng có giá trị gì cả vì chúng không dựa trên bất kỳ tài sản cơ bản nào để hoạt động như một công cụ tài chính an toàn.”

Các bình luận được Christine Lagarde đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang thật sự rơi vào chu kỳ suy thoái, với hai đồng tiền dẫn đầu xu hướng là Bitcoin và Ethereum giảm 50% so với mức đỉnh của năm ngoái. Đồng thời, stablecoin đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý với lo lắng về những nguy hiểm mà chúng có thể gây ra sau sự kiện chấn động LUNA-UST.

Điển hình là trong cuộc điều trần trước Quốc hội vào tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã chỉ ra sự sụp đổ của Terra như một ví dụ về việc stablecoin có thể mối đe dọa cho hệ thống tài chính quốc gia. Bên cạnh đó, Ủy ban Liên minh Châu Âu cũng đang ủng hộ lệnh cấm đối với stablecoin trên quy mô lớn. Thậm chí căng thẳng còn được đẩy lên đỉnh điểm khi các nước G7 kêu gọi đẩy nhanh quy định về tiền mã hóa toàn cầu.

Trở lại với chủ đề chính, Lagarde cho biết dù bà hoài nghi về giá trị của tiền mã hóa, nhưng sự ra đời đồng Euro kỹ thuật số của ECB, được cho là tiết kiệm năng lượng hơn Bitcoin sẽ chuyển biến theo hướng tích cực. Bà khẳng định:

“Ngày mà chúng tôi phát hành đồng euro kỹ thuật số, bất kỳ đồng tiền nào được giao dịch sẽ đều được đảm bảo bởi ECB. Ngân hàng trung ương là nơi đứng sau hỗ trợ chúng.”

Ngoài ra, Chủ tịch ECB cũng đề cập đến chính sách tiền tệ, một lần nữa báo hiệu rằng ECB đã sẵn sàng tăng lãi suất vào tháng 7 để chống lại lạm phát đang hoành hành trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu. Về phần mình, Lagarde chia sẻ thêm rằng bản thân bà không có nắm giữ bất kỳ tài sản crypto nào. Tuy nhiên điều thú vị là một trong những người con trai của bà lại là nhà đầu tư tiền mã hóa “chính hiệu”.

Related Articles

Back to top button