Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Đây là lý do khiến giá Solana (SOL) giảm gần 50%

Ba mươi ngày qua là khoảng thời gian đen tối đối với tiền điện tử. Tổng vốn hóa thị trường đã giảm gần 34% xuống còn 1,28 nghìn tỷ đô la và Solana (SOL) thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi giảm gần 50% và giao dịch ở mức 52,2 đô la vào thời điểm hiện tại.

Đây là lý do khiến giá Solana (SOL) giảm gần 50%

Biểu đồ giá Solana/USD (màu xanh) vs. vốn hóa (màu cam) | Nguồn: TradingView

Solana ra đời với mục đích khắc phục vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain Ethereum bằng cách kết hợp cơ chế Proof-of-History (PoH) vào blockchain Proof-of-Stake (PoS). Với PoH, nó ủy quyền cho một node trung tâm để xác định thời gian giao dịch mà toàn bộ mạng có thể chấp thuận.

Mức phí thấp do mạng Solana cung cấp đã thu hút các nhà phát triển cũng như người dùng, nhưng sự cố của mạng diễn ra thường xuyên làm dấy lên những nghi ngờ về vấn đề tập trung và nó có thể khiến một số nhà đầu tư sợ hãi.

Sự cố mạng bị dán đoạn kéo dài 7 giờ vào ngày 30 tháng 4 được cho là hoạt động kém hiệu quả không hợp lý và nó không giải thích được lý do tại sao quá trình Decoupling (tách rời tương quan) bắt đầu sớm hơn một tháng. Theo Solana Labs, vấn đề là do các bot thực hiện nhiều giao dịch trên Metaplex, một thị trường NFT được xây dựng trên Solana.

Khối lượng giao dịch vượt quá sáu triệu mỗi giây trong thời kỳ đỉnh điểm làm quá tải các node riêng lẻ và do đó, trình xác thực hết bộ nhớ dữ liệu dẫn đến mất đồng thuận và gián đoạn mạng.

Để giảm thiểu vấn đề này, các nhà phát triển đã đưa ra ba bước: thay đổi giao thức truyền dữ liệu, xử lý giao dịch dựa trên tỷ trọng stake và “ưu tiên thực hiện dựa trên phí”.

TVL và số lượng địa chỉ hoạt động đã giảm

Chỉ số ứng dụng phi tập trung (dApp) chính của Solana bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào đầu tháng 11 sau khi tổng giá trị bị khóa (TVL) của mạng, đo lường số tiền được ký gửi trong các hợp đồng thông minh liên tục không duy trì được mức trên 60 triệu SOL.

Đây là lý do khiến giá Solana (SOL) giảm gần 50%

Tổng giá trị bị khóa của mạng Solana | Nguồn: Defi Llama

Tuy nhiên, việc giá SOL giảm 50% còn có các yếu tố khác chứ không chỉ là TVL giảm. Để xác nhận việc sử dụng DApp có giảm hiệu quả hay không, các nhà đầu tư cũng nên phân tích số lượng địa chỉ hoạt động trong hệ sinh thái.

Đây là lý do khiến giá Solana (SOL) giảm gần 50%

Dữ liệu on-chain 7 ngày của dApp Solana | Nguồn: DappRadar

Dữ liệu ngày 18 tháng 5 từ DappRadar cho thấy số lượng địa chỉ mạng Solana tương tác với top 7 dApp đã giảm xuống, ngoại trừ sàn giao dịch DEX Orca. Sự quan tâm giảm xuống đối với dApp Solana cũng được phản ánh trong thị trường hợp đồng tương lai SOL.

Đây là lý do khiến giá Solana (SOL) giảm gần 50%

Tổng hợp OI hợp đồng tương lai Solana | Nguồn: Coinglass

Biểu đồ trên cho thấy hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai của Solana đã giảm 22% trong tháng qua, xuống còn 510 triệu đô la hiện tại. Điều đó đặc biệt đáng lo ngại bởi vì số lượng hợp đồng tương lai ít hơn có thể làm giảm hoạt động của các bàn kinh doanh chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường.

SOL có khả năng tiếp tục giảm

Có lẽ không thể xác định chính xác lý do khiến giá SOL giảm, nhưng các vấn đề tập trung sau nhiều lần mạng gặp sự cố, việc sử dụng dApp của mạng giảm và sự quan tâm của các trader trên thị trường phái sinh giảm dần là ba yếu tố chính.

Dữ liệu được xem xét trong bài viết này cho thấy rằng những holder SOL không nên mong đợi giá sẽ tăng sớm bất cứ lúc nào vì các chỉ số về tình trạng mạng vẫn chưa được cải thiện. Không còn nghi ngờ gì nữa, Solana Labs đã và đang làm việc để giảm sự phụ thuộc vào các trình xác thực của mạng, nhưng đồng thời, các nhà đầu tư muốn tránh các dự án tập trung.

Nếu tâm lý bắt đầu được cải thiện, mạng sẽ chứng kiến dòng tiền vào, làm tăng TVL của Solana và số lượng địa chỉ hoạt động. Chỉ cần các chỉ báo này tiếp tục xấu đi, không có cách nào để dự đoán mức đáy cho SOL.

Related Articles

Back to top button