Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Delphi Labs đề xuất “đóng cửa” giao thức DeFi Mars sau khi TVL giảm 99%

Mới đây, một đề xuất đã được đưa ra nhằm đóng lại giao thức tín dụng DeFi Mars sau sự sụp đổ ngoạn mục của đồng ổn định UST và mã thông báo chị em của nó là LUNA, vào tuần trước.

Đề xuất trên được đưa ra khi tổng giá trị bị khóa (TVL) của Mars giảm 99% từ 270 triệu USD xuống còn 2.6 triệu USD trong bối cảnh hệ sinh thái Terra khủng hoảng trầm trọng, gây sóng gió trên toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Bản đệ trình của Delphi Labs, công ty nghiên cứu tiền điện tử từng giúp thành lập Mars, sẽ “tự động đóng các vị thế mở” trên nền tảng và “hoàn lại tiền cho người dùng bằng cách trả lại tiền gửi vào địa chỉ ví của họ”.

Theo đề xuất, “điều này về cơ bản sẽ đóng cửa giao thức và xóa tất cả các tài sản mà nó hiện đang nắm giữ.” Delphi cho biết quyết định của họ được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn xung quanh hệ sinh thái Terra sau “sự sụp đổ chưa từng có của UST và giá của LUNA.”

Đề xuất nêu rõ: “Terra có khả năng trở nên không an toàn về kinh tế hoặc bị tạm dừng vĩnh viễn”. Đồng thời cho biết thêm rằng “các câu hỏi liên quan đến việc ghi nhận các hợp đồng thông minh với nội dung trên “Terra 2” và các chuỗi khác vẫn chưa được giải đáp.”

Trước đó, Mars Protocol đã tweet rằng “khả năng tương thích với bất kỳ hard fork nào của Terra là không chắc chắn nếu không có sự hiện diện của một stablecoin đáng tin cậy”.

TỔNG GIÁ TRỊ BỊ KHÓA CỦA MARS GIẢM XUỐNG CÒN 2.6 TRIỆU USD

Mars là một giao thức vay và cho vay phi tập trung được xây dựng trên blockchain Terra. Nó được thiết kế để không bị giám sát, theo thuật toán và do cộng đồng quản lý. Một tính năng được gọi là “Red Bank” cho phép điều này, trong khi một tính năng khác, “Field of Mars”, cung cấp cho một số địa chỉ trong danh sách trắng quyền truy cập để vay vốn mà không cần thế chấp.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 3, Mars đã là một trong những nền tảng hoạt động tích cực nhất trên Terra. Vào lúc cao điểm, nó đạt hơn 350 triệu USD trong TVL. Nhưng con số đó hiện đã giảm xuống chỉ còn 2.6 triệu USD, theo dữ liệu do Defillama tổng hợp.

Tất cả điều này đều “nhờ” sự sụp đổ của UST, stablecoin do doanh nhân Hàn Quốc Do Kwon của Terraform Labs tạo ra và được gắn tỷ giá với đồng đô la Mỹ bằng cách sử dụng thuật toán cung và cầu phức tạp được liên kết với mã thông báo LUNA.

UST giảm xuống còn 0.07 USD và LUNA giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 120 USD xuống 0 USD. Trong bối cảnh hoảng loạn, tổng tài sản mà Mars quản lý đã giảm 96% còn 9.3 triệu USD trong 4 ngày tính đến ngày 14 tháng 5, giảm thêm xuống còn 2.6 triệu USD, tính đến thời điểm viết bài.

Giờ đây, CEO Do Kwon của Terra đã đề xuất kế hoạch chia chuỗi khối thành một chuỗi mới có tên là “Terra 2.0”, nhưng không có stablecoin thuật toán của chuỗi cũ. Kwon cho biết chuỗi cũ sẽ được gọi là “Terra Classic”. Kết quả của một cuộc bỏ phiếu về kế hoạch đang chờ xử lý.

DELPHI LABS CHO BIẾT TERRA “HARDFORK” CÓ THỂ KHÔNG TƯƠNG TÍCH VỚI MARS

Trong đề xuất của mình, Delphi Labs cho rằng kế hoạch tách Terra đã tạo ra một loạt vấn đề cho Giao thức Mars.

Ví dụ: Các đề xuất quản trị cạnh tranh cho tương lai của chuỗi khối “có thể dẫn đến một kịch bản mà Mars phải hoạt động song song trên nhiều chuỗi (chẳng hạn như) trên cả Terra Classic và Terra 2.0.”

Công ty cho biết họ “ưu tiên người dùng cuối, không phải các hợp đồng thông minh của Mars”, giữ tiền gửi trong trường hợp có airdrop phát sinh từ việc ra mắt chuỗi Terra mới. Delphi Labs cũng lo ngại về “an ninh kinh tế có vấn đề” của các chuỗi ly khai mới nổi trên Terra.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ngừng hoạt động, Delphi Labs “đã tài trợ cho Red Bank với đủ lượng token LUNA, UST và ANC để đóng tất cả các vị thế đang mở mà người dùng không cần phải trả hết các khoản nợ chưa được thanh toán.”

Số phận của mã thông báo MARS vẫn chưa rõ ràng. Theo CoinGecko, token này đã giảm 1.1% xuống 0.001 USD trong 24 giờ qua. Nhìn chung, MARS đã giảm hơn 99% so với mức cao kỷ lục 0.25 USD vào tháng Tư.

Related Articles

Back to top button