Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Thái Lan miễn thuế VAT đối với việc chuyển tiền mã hóa cho đến năm 2024

Các nhà chức trách ở Thái Lan đã chính thức áp dụng miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với việc chuyển tiền mã hóa thông qua các sàn giao dịch được chính phủ phê duyệt. 

Cụ thể, nhà đầu tư thực hiện chuyển tiền mã hóa thông qua các sàn giao dịch ở Thái Lan sẽ được miễn thanh toán thuế VAT 7% cho đến đầu năm 2024.. Phán quyết mới này bổ sung cho việc miễn trừ trước đó đối với thuế VAT trong các giao dịch crypto và tài sản kỹ thuật số đã được ban hành vào tháng 3. Quyền miễn trừ này cũng sẽ hết hạn vào cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, một quyết định khác cũng được công bố vào ngày 24 tháng 5, sẽ mở rộng miễn thuế VAT đối với những giao dịch chuyển khoản bằng đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) do cơ quan quản lý tiền tệ của Thái Lan ban hành. Vào tháng 12, Ngân hàng Trung ương Thái Lan thông báo họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm CBDC vào cuối năm 2022 trong các giao dịch giữa tổ chức tài chính và người dùng như một phương tiện thanh toán thay thế.

Theo công bố, mục đích chính của việc giảm thuế là thúc đẩy giao dịch tiền mã hóa trên các sàn giao dịch được ủy quyền, cho phép hoạt động trong ngành crypto được quản lý và thực hiện dưới sự giám sát của nhiều bộ phận liên quan như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC).

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkom Termpittayapaisit tin rằng các quy định về thuế được nới lỏng sẽ làm cho việc trao đổi tiền mã hóa ở quốc gia này trở nên đáng tin cậy và ổn định hơn. Ông tuyên bố:

“Điều này sẽ khuyến khích Thái Lan có một cơ sở hạ tầng và hệ thống thanh toán sẵn sàng cho nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai.”

Đầu tư và giao dịch tiền mã hóa đã phát triển đáng kể ở Thái Lan trong vài năm qua. Làn sóng phát triển mạnh đến mức chính phủ Thái Lan đã phải lùi lại kế hoạch đánh thuế 15% đối với giao dịch tài sản mã hóa do vấp phải “chỉ trích” dữ dội từ cộng đồng.

Tuy nhiên cho đến cuối tháng 3, với lý do cần phải ngăn chặn các mối đe dọa kinh tế và tài chính khác nhau, nhiều cơ quan quản lý tài chính của đất nước đã thực hiện hàng loạt bước để hạn chế trong việc sử dụng tiền mã hóa để thanh toán. Điển hình là SEC Thái Lan đã công bố một lệnh cấm sử dụng crypto làm phương tiện thanh toán, song vẫn cho phép sử dụng chúng với mục đích đầu tư.

Related Articles

Back to top button