Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

Xuất hiện công ty gây tổn thất đến 44 triệu USD của người dùng vì “lòng tham” UST

Stablegains – một ứng dụng tạo lợi nhuận với mức lãi suất 15%/năm dựa trên stablecoin đã làm tổn thất đến 44 triệu USD của người dùng khi đi ngược lại với cam kết ban đầu của mình.

Cụ thể, Stablegains đã nhận tiền bằng USD của khách hàng, chuyển đổi hết sang UST và gửi vào Anchor Protocol, nền tảng DeFi cho vay dựa trên Terra với lãi suất 18%/năm trên các khoản tiền gửi UST trước khi UST mất peg nghiêm trọng và làm sụp đổ hệ sinh thái Terra.

Mặc dù rõ ràng rằng cách duy nhất mà Stablegains có thể đạt được lợi nhuận hấp dẫn như vậy đối với stablecoin trong bối cảnh suy thoái thị trường kéo dài từ đầu năm 2022 hiện tại là sử dụng Anchor, nhưng tài liệu hiện đã bị xóa trên trang web của công ty đã vẽ nên một bức tranh gây hiểu lầm cho khách hàng.

Trong tuyên bố đề cập đến rủi ro của stablecoin ban đầu, Stablegains đã nêu rõ cách giảm thiểu chúng thông qua việc sử dụng USDC làm phương tiện chính để tạo ra lợi nhuận, cùng mức phân bổ nhỏ hơn cho UST và DAI để đa dạng hóa lượng nắm giữ của mình. Tuy nhiên, đối với một bản cập nhật về tình hình UST vào ngày 17 tháng 5 cho thấy công ty đã chuyển tất cả tiền của người dùng trong UST mà không hề có bất kỳ thông báo nào.

Thậm chí công ty tiếp thị bản thân như một giải pháp “đơn giản và an toàn” để người dùng hưởng lợi từ “những tiến bộ trong công nghệ tài chính”. Stablegains đã tự tin đảm bảo với người dùng rằng giá trị tài sản ký gửi của họ sẽ vẫn ổn định bất kể tình hình thị trường có như thế nào đi chăng nữa.

Có thể hiểu, nhiều khách hàng đã gửi cho Stablegains có thể chứng thực rằng họ đã bị lừa dối về những rủi ro liên quan mà công ty đang làm với khoản tiền của họ. Bên cạnh việc phân bổ tài sản gây hiểu lầm và quảng cáo lừa đảo, Stablegains dường như cũng đang cố gắng “thuyết phục” khách hàng của mình ký bỏ quyền khởi kiện công ty.

Bởi lẽ Stablegains đã làm tổn thất hơn 44 triệu USD của gần 5.000 khách hàng thông qua hành động này. Do đó, công ty luật Erickson Kramer Osbourne đã gửi một lá thư đến Stablegains vào ngày 14 tháng 5 yêu cầu hồ sơ tài khoản của khách hàng, tài liệu tiếp thị, quảng cáo của công ty cũng như hồ sơ truyền thông liên quan đến UST để chuẩn bị tiến hành khởi kiện, đòi lại quyền công bằng cho những người bị hại.

Sau một tuần đầy hỗn loạn từ phía người dùng, Stablegains đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cho phép rút UST và USDC trở lại. Tuy nhiên, USDC sẽ chỉ được hoán đổi theo giá trị thị trường của UST (đang dao động khoảng 0,08 USD), kèm theo những lưu ý khá “thiếu trách nhiệm” với nội dung như sau:

“Trong mọi trường hợp, Stablegains sẽ không chịu trách nhiệm về các khoản lỗ do tỷ giá hối đoái của UST sang USDC tại thời điểm xử lý yêu cầu rút USDC của bạn.”

Bằng cách bao gồm quy định trên, Stablegains đang nắm giữ tiền của người dùng một cách “hiệu quả” cho đến khi họ đồng ý không thực hiện hành động pháp lý chống lại công ty. Liệu vụ kiện tập thể đang chờ xử lý chống lại Stablegains có được tiến hành hay không vẫn chưa rõ ràng tính đến thời điểm thực hiện bài viết.

Song, bằng chứng về quảng cáo lừa đảo và thông tin tiền gửi gây hiểu lầm là rõ ràng. Việc công ty cố gắng lừa người dùng thực hiện hành động pháp lý cũng có thể cho thấy rằng Stablegains lo ngại một vụ kiện sắp xảy ra và đang thực hiện nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn hậu quả này.

Related Articles

Back to top button