Cho người mớiGiải thích thuật ngữ

Blockchain là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản cho người bắt đầu

Blockchain là gì?

Blockchain là gì
Blockchain là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối sử dụng mã hóa để liên kết với nhau và các khối này mở rộng theo thời gian dần dần tạo thành các chuỗi. Trong đó, mỗi khối sẽ lưu trữ thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó. Tuy nhiên, nó cũng có chưa thêm mã thời gian mới và thông tin giao dịch.

Vì thế, Blockchain được coi như một cuốn sổ cải ghi chép lại tất cả thông tin của các giao dịch điện tử và dữ liệu này được phân phối trên nhiều thiết bị máy tính khác nhau. Những thiết bị này được kết nối với nhau trong một mạng lưới chung. Đặc biệt, blockchain ngăn chặn việc thay đổi dữ liệu vì khi hệ thống đã ghi nhận thông tin thì không có biện pháp nào có thể thay đổi chúng. Một khi thông tin đã cập nhật trên hệ thống blockchain, bất kỳ thiết bị máy tính nào cũng không thể chỉnh sửa hoặc xóa chúng.

Người tạo ra blockchain là ai? 

Hiện nay, thông tin chính thức về người sáng tạo công nghệ này vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh có tên gọi Satoshi Nakamoto được cho là người sáng tạo ra Bitcoin và sau đó là công nghệ Blockchain vào năm 2008.

Sự xuất hiện của Bitcoin và đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, Bitcoin chính dấu mốc đánh dấu cho sự phát triển của thị trường Crypto.

Bitcoin là gì? 

Bitcoin là gì
Bitcoin là gì?

Bitcoin là một thuật ngữ quen thuộc gắn liền với hệ thống Blockchain. Chính xác hơn, Bitcoin được coi là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên hoạt động trên hệ thống này và cách thức hoạt động của nó khác hoàn toàn với các đồng tiền khác. Sự khác biệt này thể hiện ở tính phi tập chung – không ai có thể kiểm soát đồng tiền này; giao dịch ẩn danh giúp bảo mật thông tin và khả năng tồn tại phi vật chất.

Giống như đô la, bản thân đồng tiền kỹ thuật số này không có giá trị và việc định giá nó phụ thuộc vào việc người dùng đồng ý sử dụng hàng hóa, dịch vụ để đổi lấy quyền sở hữu nó.

Thông tin về giao dịch Bitcoin được lưu trữ trên hệ thống sổ cái Blockchain và số tiền mỗi người sở hữu sẽ lưu trữ trên ví điện tử.

Hiện nay, tại Việt Nam chưa công nhận đồng tiền kỹ thuật số này nên bạn không thể sử dụng nó để thực hiện việc thanh toán cho các giao dịch. Tuy nhiên, Bitcoin đang được sử dụng như một công cụ đầu tư với khả năng sinh lời tốt.

Blockchain hoạt động như thế nào 

Blockchain hoạt động như thế nào vẫn luôn là chủ đề mà cộng đồng quan tâm. Là một người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường Crypto, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về cấu trúc và hoạt động của hệ thống này.

Mỗi Blockchain có cấu trúc như thế nào?

Đầu tiên, về cấu trúc, Blockchain bao gồm các khối liên kết với nhau tạo thành một chuỗi. Trong đó, mỗi khối được cấu thành từ ba yếu tố là: Dữ liệu, mã hàm băm (hash) và mã Hash của khối liền kề trước nó. Cụ thể:

  • Dữ liệu ở đây chính là thông tin bản ghi đã được xác thực và mã hóa trong các khối. Chúng thường được cập nhật liên tục trên hệ thống và bảo vệ bởi các thuật toán đồng thuận.
  • Hàm băm hay hàm hash là một chuỗi các ký tự khác biệt dược tạo ra một cách ngẫu nhiên và là đại diện cho mỗi khối. Nhiệm vụ của mã hàm này là phát hiện sự thay đổi trong các khối của mỗi chuỗi.
  • Mã hàm hash của khối liền kề là thông tin nhận biết giúp các khối có thể liên kết với nhau trong một chuỗi.
Cấu trúc của Blockchain
Cấu trúc của blockchain

Hoạt động của công nghệ Blockchain

Để cụ thể hóa về cơ chế hoạt động của công nghệ Blockchain, bạn có thể tìm hiểu về ví dụ một cuộc giao dịch. Sau khi tiến hành, thông tin giao dịch sẽ được lưu lại trên hệ thống dưới dạng bản ghi.

Sau đó, dựa vào hợp đồng thông minh và các thuật toán đồng thuận, giao dịch sẽ được xác thực là có giá trị hay không. Trong trường hợp này có thể xảy ra hai tình huống sau:

  • Bạn thực hiện giao dịch bán số lượng bitcoin là 5 và hệ thống kiểm tra trong ví bạn có số lượng tối thiểu 5 bitcoin thì bản ghi sẽ được xác nhận là có hiệu lực.
  • Ngược lại, bản ghi ghi nhận bạn muốn bán 5 bitcoin nhưng trong ví chỉ còn 3 bitcoin thì thuật toán đồng thuận sẽ xác định bản ghi không có hiệu lực và giao dịch không được thực hiện.

Sau khi bản ghi được xác thực, thông tin giao dịch được

Khối mới được hình thành sẽ liên kết với các khối khác trong hệ thống dựa trên dữ liệu của hàm hash để tạo thành chuỗi. Ví dụ, khối A có mã Hash 168F thì khối B ngay đó phải có chứa mã hàm hash là 168F.

Lưu ý, trong hệ thống Blockchain, khối đầu tiên hay còn được gọi là khối nguyên thủy và có tên gọi khác là Genesis Block không liên kết với hàm nào trước đó nên mã hash của nó là chuỗi các số 0.

Thuật toán Blockchain 

Hệ thống Blockchain hoạt động dựa vào việc tự động thực hiện các hợp đồng thông minh trên cơ sở của các thuật toán.

Hiểu một cách đơn giản, các thuật toán (hay thuật toán đồng thuận) cho phép xác thực tính hợp lệ của các giao dịch trong hệ thống Blockchain. Chúng giúp đảm bảo tuân thủ các giao thức định sẵn và tính tin cậy và minh bạch của các giao dịch.

Đặc trưng không thể thay đổi thông tin của hệ thống blockchain được xác định dựa trên cơ sở của những thuật toán này. Bởi vì, khi dữ liệu ở một khối có sự thay đổi, thuật toán này sẽ kiểm tra và so sánh nó với các khối trước trong chuỗi và nó chỉ được chấp thuận khi dữ liệu khớp. Nghĩa là, nếu như hackers muốn xâm nhập và thay đổi thông tin giao dịch, họ buộc phải thay đổi được dữ liệu ở tất cả các khối và điều này là bất khả kháng.

Thuật toán Blockchain
Thuật toán Blockchain

Một số thuật toán Blockchain phổ biến nhất hiện nay mà bạn cần phải biết chính là:

1. Proof of Work (PoW):

Thuật toán đầu tiên được tạo ra trên hệ thống này là PoW – bằng chứng công việc. Ứng dụng của nó là trên đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên, Bitcoin và những đồng tiền kỹ thuật số khác. Đặc biệt, thuật toán này phổ biến nhất trong hoạt động đào coin bởi vì những thợ đào sẽ sử dụng nó để giải các bài toán tạo ra mã hash. Nếu thành công, giao dịch sẽ được xác nhận và những khối mới được hình thành.

2. Proof of Stake (PoS):

Tiếp theo PoW, thuật toán bằng chứng cổ phần PoS được hình thành. Thuật toán này ứng dụng khi người tham gia đặt cược số lượng coin lợi thế hơn để có thể xác thực giao dịch và tạo những khối mới. Vì thế, khi sử dụng PoS, bạn sẽ không cần phải đầu tư những thiết bị đào chuyên nghiệp với cấu hình và chi phí cao. Điều quan trọng, bạn phải đưa ra chiến lược đặt cược phù hợp để đặt được lợi thế tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo một số dự án ứng dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần này như: Cosmos (ATOM), Binance Coin (BNB), Ontology (ONT), … để có thể hiểu rõ hơn về hoạt động của nó.

3. Proof of Authority (PoA):

PoA là thuật toán đồng thuật dựa trên danh tiếng của những người xác thực. Vì thế vấn đề về khi thực hiện thuật toán này, toàn bộ thông tin được bảo mật để đảm bảo sự tin cậy cho giao dịch. Một số dự án tiêu biểu ứng dụng thuật toán PoA này là MakerDAO (xDAI), ZINC (ZINC)

4. Proof of History (PoH):

PoH thuật toán đồng thuận dựa trên cơ sở là thời gian và thứ tự giữa các giao dịch với dự án tiêu biểu là Solana. Với thuật toán này, sự ưu tiên sẽ dựa vào thời gian thực hiện giao dịch dù bạn ở bất kỳ địa điểm nó. Nó giúp giải quyết vấn đề về sự khác biệt các mốc thời gian ở nhiều không gian phi tập trung.

5. Proof of Reputation (PoR):

Trong một hệ thống khi có sự tham gia của một tổ chức nhằm giữ an toàn cho hệ thống thì uy tín của đơn vị đó cũng là một yếu tố của thuật toán đồng thuận Proof of Reputation. Thuật toán này khá trừu tượng nhưng bạn có thể hiểu đơn giản là đơn vị được chọn để xác thực block phải đủ uy tín và nếu như họ gian lận thì mức độ uy tín sẽ bị ảnh hưởng. Công ty càng lớn với mức độ tín nhiệm càng cao thì sự đảm bảo của họ càng tốt hơn.Bạn có thể tham khảo dự án Go Chain Coin để hiểu rõ hơn về thuật toán đồng thuận này.

6. Byzantine Fault Tolerance (BFT):

Thuật toán đồng thuận chống gian lận trên hệ thống Blockchain có tên viết tắt là BFT giúp tạo ra những bản ghi chính xác và trung thực. Hiện nay, NEO (NEO), Ripple (XPR), Stellar (XLM) là những dự án đang ứng dụng thuật toán này.

Đặc trưng của Blockchain 

Hiện nay, công nghệ Blockchain ngày càng trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm của cộng đồng. 6 đặc trưng nổi bật tạo nên sự khác biệt của nền tảng này đó chính là:

Tính phi tập trung

Decentralized hay tính phi tập trung chính là một sự khác biệt nổi bật nhất của công nghệ Blockchain giúp nó hạn chế rủi ro từ bên thứ ba tham gia vào giao dịch. Bởi vì, công nghệ này hoạt động độc lập dựa trên thuật toán của hệ thống các thiết bị máy tính có kết nối với nhau trong cùng một mạng lưới. Chính vì thế, không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có thể kiểm soát hoặc tác động vào hoạt động này.

Tính phân tán 

Như đã biết, hệ thống thông tin trong Blockchain được mã hóa thành các khối dữ liệu giống nhau và phân tán ở nhiều nơi khác nhau trên những máy tính trong cùng hệ thống. Vì thế, nếu như một thiết bị nào đó bị hư hỏng thì tất cả dữ liệu vẫn luôn được bảo toàn trên hệ thống Blockchain.

Vì thế, những thông tin đã được lưu trữ trên hệ thống này sẽ tồn tại vĩnh viễn trừ khi tất cả các thiết bị đều gặp sự cố. Tuy nhiên, trường hợp này rất khó có thể xảy ra.

Tính bảo mật 

Blockchain được coi là một nền tảng có hệ thống bảo mật thông tin vô cùng tốt bởi chỉ có những người năm giữ Private Key (khóa riêng tư) mới có thể truy cập và kiểm tra thông tin. Mặc dù tất cả dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống nhưng không ai có thể kiểm tra thông tin trên đó, trừ người sở hữu chúng.

Tính minh bạch 

Blockchain  cho phép những người liên quan có thể theo dõi tất cả thông tin giao dịch lưu trữ trên hệ thống. Vì thế, mọi thông tin đều đảm bảo minh bạch và rõ ràng tạo sự tin tưởng với tham gia. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng cho phép người dùng phân quyền truy cập một phần thông tin cho những người khác.

Tính không thể thay đổi 

Có thể nó, tính không thể thay đổi chính là ưu điểm nổi bật nhất tạo nên sự phổ biến của Blockchain trong cộng đồng. Tất cả các dữ liệu khi đã được chấp nhận trên hệ thống thì không ai có thể thay đổi và chỉnh sửa chúng. Tính chất này được đảm bảo dựa trên thuật toán đồng thuận và mã hash.

Ứng dụng hợp đồng thông minh

Khác với giao dịch truyền thống, các giao dịch trên hệ thống blockchain đều ứng dụng hợp đồng thông minh (Smart contract). Các điều khoản trong hợp đồng này sẽ được thực thi khi các điều kiện, thỏa thuận trước đó được thỏa mãn. Đặc biệt, không có bất kỳ ai có thể ngăn chặn và hủy bỏ các điều khoản đã có trong hợp đồng này.

Các phiên bản công nghệ Blockchain

Các phiên bản công nghệ Blockchain
Các phiên bản công nghệ Blockchain

Hầu hết mọi người đều biết Blockchain là công nghệ hỗ trợ cho tiền kỹ thuật số và hiểu nhầm rằng nó chỉ tồn tại với phiên này. Tuy nhiên, hiện nay nó đã trải qua 4 giai đoạn công nghệ cụ thể như sau:

Phiên bản 1.0 – Tiền tệ (Tiền kỹ thuật số)

Phiên bản đầu tiên và quen thuộc nhất của công nghệ Blockchain chính là tiền tệ, cụ thể là tiền kỹ thuật số. Và Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới cũng chính là ví dụ điển hình nhất cho phiên bản này.

Với đặc trưng phi tập trung, thông tin giao dịch trên hệ thống Blockchain được bảo mật tốt, lưu trữ vĩnh viễn. Đồng thời, nó cũng có khả năng tối ưu hóa tốc độ và chi phí giao dịch.

Phiên bản 2.0 – Hợp đồng thông minh 

Với hợp đồng thông minh, công nghệ này giúp loại bỏ yếu tố cảm tính và đạo đức thông thường trong các công việc, giao dịch giữa con người với con người.

Phiên bản này giúp giảm chi phí xác thực, vận hành hệ thống và đặc biệt là đảm bảo sự minh bạch thông tin và công bằng với những thành viên tham gia. Bởi vì, hệ thống sẽ tự động thực thi các yêu cầu định sẵn trong hợp đồng thông minh nếu như phát sinh yêu cầu.

Phiên bản 3.0 – Ứng dụng phi tập trung 

Ở phiên bản công nghệ 3.0, hệ thống blockchain cho phép ứng dụng tính năng phi tập trung giúp thông tin được lưu trữ trên toàn bộ các thiết bị có trong hệ thống. Nhờ vậy, việc truy cập dữ liệu dễ dàng hơn và nó tồn tại dưới nhiều loại hình ngôn ngữ khác nhau.

Tính năng phi tập trung được tạo ra nhờ tính năng các mã nguồn đều chạy trên mạng lưới ngang hàng.

Phiên bản 4.0 – Ứng dụng thực tiễn

Hiện nay của công nghệ Blockchain đã phát triển đến giai đoạn ứng dụng trong thực tiễn. Phiên bản này sử dụng thành quả của tất cả các phiên bản công nghệ từ 1.0 đến 3.0 nhằm giúp giải quyết những vấn đề của các lĩnh vực trong cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo thêm những nội dung tiếp theo để hiểu rõ hơn thông tin cụ thể về tính ứng dụng thực tiễn của công nghệ blockchain trong các ngành.

Ứng dụng thực tiễn của blockchain 

Ứng dung của Blockchain
Ứng dung của Blockchain

Nhiều người vẫn mặc định hệ thống Blockchain chỉ hỗ trợ cho tiền kỹ thuật số, phổ biến nhất là đồng Bitcoin. Tuy nhiên, công nghệ này đã được ứng dụng thực tiễn trong rất nhiều lĩnh vực khác.

Thực tế, Blockchain có thể được sử dụng trong tất cả các ngành nghề quen thuộc của cuộc sống hàng ngày như:

Blockchain trong hoạt động sản xuất 

Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong hoạt động sản xuất góp phần tối ưu hóa quy trình quản lý và nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng. Bởi vì,

Đồng thời, với đặc trưng thông tin minh bạch, người sử dụng có thể dễ dàng truy xuất thông tin về quá trình sản xuất và hành trình di chuyển của sản phẩm. Nhờ vậy, người tiêu dùng sẽ không cần lo lắng về vấn đề chất lượng, nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời, nó cũng chính là một tác nhân giúp giải quyết vấn đề hàng giả hàng nhái đang khiến cả khách hàng, nhà sản xuất và các cơ quan quản lý phải đau đầu.

Hệ thống Blockchain trong Ngân hàng và thanh toán

Như đã biết, Blockchain được ra đời nhằm giải quyết vấn đề hạn chế và rủi ro trong giao dịch ngân hàng. Cụ thể, vấn đề đối với các giao dịch truyền thống là chi phí, tốc độ giao dịch và vấn đề bảo mật và lưu trữ thông tin.

Vì thế, việc ứng dụng blockchain vào hoạt động thanh toán và các giao dịch khác của ngân hàng là điều thiết yếu. Nó không chỉ giúp hạn chế rủi ro nhờ việc loại bên thứ ba trung gian và thông tin giao dịch cũng được lưu trữ vĩnh viễn trên hệ thống.

Blockchain xóa bỏ giới hạn về không gian và thời gian trong giao dịch nghĩa là mọi người có thể chuyển coin cho nhau một cách đơn giản, nhanh chóng và tối ưu chi phí trên hệ thống này.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế 

Thông tin trong ngành y tế là một dữ liệu khá nhạy cảm và càng ngày, chúng càng cần được bảo mật tốt hơn. Việc ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực y tế không chỉ giúp kiểm soát thông tin hiệu quả, tăng khả năng bảo mật mà còn giúp việc đồng bộ và xác minh thông tin trở nên đơn giản hơn.

Bên cạnh đó, trong hệ thống này, bệnh nhân có quyền truy cập, kiểm soát và phân quyền cho những đối tượng có thể truy cập giúp hạn chế nguy cơ mất hoặc lạm dụng thông tin nhạy cảm này.

Đồng thời, với khả năng không thể chỉnh sửa và tính phi tập trung, ứng dụng blockchain trong ngành y tế giúp lưu trữ lượng dữ liệu lớn vĩnh viễn và không ai có thể chỉnh sửa những thông tin này. Nó đảm bảo tính minh bạch thông tin và sự công bằng, chính xác.

Ứng dụng Blockchain trong ngành nông nghiệp 

Giống như trong ngành công nghiệp sản xuất, việc ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành nông nghiệp giúp giải quyết vấn đề truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Toàn bộ thông tin liên quan như việc quản lý về chất lượng, tài chính và giá sản phẩm đều được cập nhật liên tục trên hệ thống Blockchain giúp hỗ trợ việc quản lý hiệu quả hơn.

Đặc biệt, tất cả thành viên tham gia vào ngành sản xuất, bao gồm cả người tiêu dùng và các đại lý, nhà phân phối đều có thể truy cập thông tin dễ dàng đảm bảo tính minh bạch giúp tạo dựng lòng tin với khách hàng.

Công nghệ blockchain không chỉ hỗ trợ công việc sản xuất nông nghiệp mà nó còn là công cụ đắc lực cho những nhà phân phối và đại lý bán lẻ. Bởi vì tất cả các thông tin giao dịch và hành trình vận chuyển sản phẩm đều được cập nhật liên tục và lưu trữ vĩnh viễn trên hệ thống.

Blockchain trong thương mại điện tử 

Hiện nay, thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bảo mật thông tin, quy trình vận chuyển hàng hóa hay quản lý chuỗi cung ứng đàng là một số vấn đề hạn chế mà cả nhà bán hàng và người mua đang phải đối mặt.

Với những đặc trưng ưu việt, Blockchain giúp giải quyết hiệu quả tất cả các vấn đề thông qua hợp đồng thông minh giúp việc thương mại trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Nó không chỉ rút ngắn thời gian, chi phí giao dịch mà còn mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho cả nhà cung cấp và người mua nhờ khả năng loại bỏ các khâu trung gian và bảo mật thông tin hiệu quả.

Ứng dụng trong ngành giáo dục

Nói đến tính ứng dụng của hệ thống blockchain không thể không kể đến ngành giáo dục. Đặc biệt nhất là khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức vận hành Hệ thống Tra cứu thông tin văn bằng chứng chỉ trên Blockchain do TomoChain áp dụng từ ngày 30/06/2021. Có thể thấy, sự kiện này đánh dấu sự công nhận của Nhà nước với công nghệ Blockchain cũng như tiền kỹ thuật số.

Blockchain không chỉ giúp lưu trữ và truy cập thông tin một cách dễ dàng mà nó cũng đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong hệ thống giáo dục. Tất cả dữ liệu về bảng điểm, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc của mỗi cá nhân đều được lưu trữ trên hệ thống và không thể chỉnh sửa giúp hạn chế nguy cơ gian lận.

Đồng thời, hợp đồng thông minh sẽ giúp thực thi các giao dịch theo quy chế có sẵn để xử lý chính xác những trường hợp vi phạm một cách công bằng và không có sự tác động của các nhân tố khác.

Thực tế, Blockchain có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như là: Internet of Thing -IoT, lĩnh vực giải trí, Decentralized Storage và thậm chí đảm bảo minh bạch trong việc từ thiện, …

Khám phá ví Blockchain

Khám phá ví Blockchain
Khám phá ví Blockchain

Để lưu trữ tiền kỹ thuật số, bạn cần phải có một ví online hay còn được gọi là ví Blockchain. Ví này được nghiên cứu và phát triển bởi công ty phát triển phần mềm đặt tại Luxembourg.

Giống như các ví điện tử, ví blockchain giúp lưu trữ và bảo quản số lượng coin mà bạn đang sử hữu. Tuy nhiên, vì hoạt động trên hệ thống blockchain, nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như tính bảo mật và độ uy tín cao. Chỉ chủ sở hữu mới có chìa khóa cá nhân để kiểm soát ví. Điều này giúp bạn chế nguy cơ bị hack mất vì hoặc rò rỉ thông tin.

Bên cạnh đó, giao diện của ví này cũng khá thân thiện với màu sắc đơn giản và cách sử dụng dễ dàng.

Một số điểm hạn chế của chiếc ví này phải kể đến là tốc độ load trang khá lâu, thường bạn sẽ phải đợi vài giây để hiển thị toàn bộ thông tin khi đăng nhập. Đồng thời, sức chứa của chiếc ví này cũng không quá lớn.

Đầu tư với Blockchain

Mặc dù công nghệ Blockchain đã được hình thành và phát triển từ rất lâu nhưng có lẽ năm 2021 chính là thời điểm đánh dấu sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hệ thống Blockchain khác nổi bật như: Solana, Terra, Near, Binance Smart Chai,…. với khả năng khắc phục tốt những vấn đề hạn chế của nền tảng sinh ra trước nó là Ethereum.

Hiện nay, trên hệ thống Blockchain, bạn có thể ứng dụng đa dạng phương án đầu tư khác nhau để thu lợi nhuận. Trong số đó, phương án phổ biến nhất chính là đầu tư vào các đồng coin của hệ thống này hoặc đầu tư vào vào DeFi, tài chính phi tập trung, một hệ sinh thái hỗ trợ cho hệ thống BlockChain. Nếu như hệ sinh thái này càng phát triển thì giá trị đầu tư của bạn cũng ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, xu hướng phát triển của các game Nft trên hệ thống Blockchain cũng là một phương án đầu tư hiệu quả dành cho bạn.

Tổng kết

Như vậy, Blockchain là một công nghệ mới với nhiều đặc trưng nổi bật khiến nó trở nên ngày càng phổ biến nhờ khả năng giải quyết những vấn đề hạn chế và tối ưu hiệu quả.

Related Articles

Back to top button