Thị TrườngTin Tức Trong Ngày

“Cha đẻ” Twitter đang xây dựng Web5 tập trung vào Bitcoin

Block Inc. đang tìm cách bỏ qua hoàn toàn Web3 và tập trung vào một mô hình mới tập trung vào Bitcoin để quản lý danh tính. Dự án này vẫn chưa có ngày phát hành chính thức.

TBD – công ty con của Block Inc. đã công bố kế hoạch xây dựng web phi tập trung mới tập trung vào Bitcoin (BTC). Theo đó, Jack Dorsey – người sáng lập TBD tin rằng mạng blockchain lớn nhất (Bitcoin) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của internet.

Kể từ khi từ chức Giám đốc Điều hành của Twitter vào tháng 11/2021, Web5 là dự án đại diện cho nỗ lực tập trung vào Bitcoin mới nhất được Dorsey theo đuổi.

Trong khi Web3 kết hợp công nghệ blockchain và mã hóa để phân cấp internet, Web5 đang được hình dung như một hệ thống dựa trên danh tính chỉ sử dụng blockchain duy nhất là Bitcoin.

Namcios đã phá vỡ khái niệm về Web5 trong một loạt các tweet mô tả một số thành phần phần mềm hoạt động cùng nhau để nâng cao trải nghiệm của người dùng và cho phép quản lý danh tính phi tập trung.

Block có tầm nhìn rộng về việc phát triển Web bằng cách ưu tiên quản lý danh tính.

Theo Namcios, Web5 sử dụng ION – “mạng DID mở, công khai và được phép chạy trên blockchain Bitcoin”.

Theo tài liệu của TBD, Web5 về cơ bản là một nền tảng web phi tập trung (DWP) cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng web phi tập trung thông qua DID và các node phi tập trung. Web5 sẽ có mạng lưới tiền tệ tập trung xung quanh BTC. Điều này phản ánh niềm tin của Dorsey rằng tài sản kỹ thuật số một ngày nào đó sẽ trở thành tiền tệ của Internet.

Web 5 cũng giống như Web 3. Nó sẽ cho phép người dùng tương tác với nhau mà không cần trung gian. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là không có mối đe dọa nào từ các cơ quan kiểm duyệt của chính phủ hoặc việc ngừng cung cấp dịch vụ tập trung, trong số các lợi thế được cho là khác.

Web 5 sẽ hướng đến việc cung cấp cho người dùng “danh tính phi tập trung”, cho phép họ di chuyển liên tục từ ứng dụng này sang ứng dụng khác mà không cần đăng nhập rõ ràng dữ liệu người dùng. Thay vì được lưu trữ với các sản phẩm và dịch vụ của bên thứ ba, nó sẽ do người dùng kiểm soát và chỉ được hiển thị khi có sự cho phép của họ.

Động lực của Dorsey khi theo đuổi mô hình phát triển web mới có thể xuất phát từ niềm tin của anh ấy rằng Web3 sẽ không bao giờ đạt được sự phân quyền thực sự.

Related Articles

Back to top button