Thị TrườngTin Tức Trong Ngày
Tin Mới

Chi phí đào Bitcoin đạt mức thấp nhất trong 10 tháng – Cơ hội “hồi sinh” cho ngành khai thác?

Chi phí khai thác cho một Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua khi độ khó đào BTC đã giảm 6,7% kể từ mức đỉnh tháng 5.

Vào ngày 14/07, các chiến lược gia từ JPMorgan do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu đã cho biết trong một nghiên cứu báo cáo rằng chi phí sản xuất Bitcoin đã giảm xuống khoảng 13.000 USD từ mức 24.000 USD vào đầu 06/2022. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 09/2021.

Sự biến động này diễn ra khi độ khó khai thác BTC đã giảm từ mức cao nhất trong tháng 05/2022, rơi từ 31,25T xuống còn 29,15T, đây cũng chính là thời điểm mà doanh thu khai thác Bitcoin của thợ đào ghi nhận ở mức giảm tồi tệ nhất trong năm 2022.

Chi phí sản xuất Bitcoin thấp hơn có thể làm giảm áp lực bán của thợ đào và cải thiện lợi nhuận. Tuy nhiên, các chiến lược gia JPMorgan vẫn tỏ ra thận trọng, cho biết sự sụt giảm trong chi phí sản xuất có thể được coi là tiêu cực đối với triển vọng giá Bitcoin trong tương lai. Bởi vì chi phí sản xuất được xem là giới hạn thấp hơn đối với phạm vi giá BTC trong thị trường giảm giá dài hạn.

Trên thực tế, chỉ số đã đạt đỉnh ngay sau khi giá Bitcoin lập ATH 64.000 USD vào tháng 4/2021 và 69.000 USD trong tháng 11/2021. Do đó, có thể khẳng định dữ liệu này rất tương quan với sự chuyển động giá của Bitcoin. Do đó, những nhà phân tích JPMorgan không ngần ngại đưa ra dự đoán BTC khả năng cao sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng 13.000 USD như chi phí sản xuất BTC.

Mặt khác, cú lao dốc của chi phí sản xuất có liên quan đến việc giảm tiêu thụ điện. Đối chiếu theo chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin của Đại học Cambridge xuất bản, nhu cầu điện năng hàng ngày ước tính của mạng là 9,59 Gigawatts. Đây là mức giảm 33% trong tháng qua và 40% so với mức nhu cầu kỷ lục trong năm 2022 là gần 16 Gigawatts vào tháng 2.

Chỉ số tiêu thụ năng lượng khai thác Bitcoin. Nguồn: Cambridge University’
Chỉ số tiêu thụ năng lượng khai thác Bitcoin. Nguồn: Cambridge University’

Ngoài ra, một số lượng đáng kể thợ đào đã đóng cửa các giàn máy đào cũ hơn do năng suất kém hiệu quả vì chúng hoạt động không có lãi do chi phí điện ngày càng tăng cao và giá BTC giảm. Điều này đã khiến lợi nhuận khai thác giảm 63% kể từ đầu năm.

Lợi nhuận khai thác hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020 với 0,098 USD/ngày cho 1 THash/s. Tuy nhiên, khả năng cho chi phí sản xuất giảm có thể ngăn chặn lợi nhuận khai thác tiếp tục giảm và thậm chí có thể đảo ngược xu hướng đó trong những tháng tới cũng có thể xảy ra.

Lợi nhuận khai thác Bitcoin tính theo ngày và hashrate. Nguồn: Bitinfocharts
Lợi nhuận khai thác Bitcoin tính theo ngày và hashrate. Nguồn: Bitinfocharts

Related Articles

Back to top button